Chủ tịch Powell và Fed cần biết cân bằng để hạ cánh an toàn thứ Tư này

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

16:13 24/01/2022

Ở tuổi 14, Nadia Comaneci đã gây chấn động thế giới khi trở thành vận động viên thể dục dụng cụ đầu tiên đạt điểm 10 tuyệt đối. Fed sẽ cần kỹ năng thăng bằng đặc biệt như của cô, nhưng trong một lĩnh vực khác, nếu không muốn sảy chân tuần này.

Có lẽ chưa bao giờ nền kinh tế lại chịu nhiều rủi ro như thời điểm hiện tại: Trong 4 thập kỷ qua, chưa có lúc nào lạm phát tăng quá nóng mà vẫn còn nguy cơ tiếp tục tăng nữa khi giá dầu đang tiến tới mốc $100/thùng. Thị trường cổ phiếu chưa từng được định giá cao như vậy bất chấp cơn hỗn loạn gần đây, và cũng chưa có thời điểm nào mà NHTW lại sở hữu nhiều trái phiếu như bây giờ.

Nếu quay trở lại thời kỳ bong bóng dot-com, bạn có thể hiểu được con đường gian nan của Fed. Khi đó, giống với hiện tại, các cổ phiếu công nghệ đi kèm với các cảnh báo “thận trọng”. Tuy nhiên, giá dầu lúc đó chỉ ở mức khoảng $20/thùng. Lạm phát trên danh nghĩa khi đó chỉ bằng một phần nhỏ so với hiện tại, và sự hiện diện của Fed trên thị trường trái phiếu chỉ là một ngôi sao nhỏ trên cả bầu trời. Tuy nhiên, Fed đã tăng lãi suất tới hơn 175bps trong 5 năm quý liên tiếp để duy trì được mức an toàn.

Tới giờ, kịch bản hấp dẫn nhất từ Fed là kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán 8.7 nghìn USD của mình (tương đương $25,000/mỗi dân Mỹ), và cách Fed lên kế hoạch thu hẹp bảng cân đối cũng rất quan trọng như kế hoạch tăng lãi suất của họ. Con số “bao nhiêu” vẫn đang được dự đoán, và thậm chí với những thành viên trong Ủy ban chính sách, sẽ là một bức tranh đầy màu sắc mỗi khi họ mở ra khảo sát “dot plot”. Do đó, cả lần tăng lãi suất lẫn đợt thu hẹp bảng cân đối đầu tiên, thì thông điệp “khi nào” có lẽ sẽ quan trọng hơn.

Tuy nhiên, nó giống với một môn nghệ thuật hơn là khoa học. Về việc đó, chủ tịch Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông có thể lấy chút cảm hứng từ Comaneci khi cô đã thuyết phục toàn bộ tổ trọng tài bằng cú tiếp đất hoàn hảo.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?

Lạm phát tiếp tục duy trì ở mức trên 8% hàng năm, trong đó giá xăng dầu, khí đốt tự nhiên, thực phẩm và xe đã qua sử dụng tăng mạnh nhất. Lần cuối cùng lạm phát ở mức cao như vậy, Ronald Reagan chỉ mới bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống được một năm, và lãi suất lúc đó ở khoảng 13%, so với 1% hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ