Chủ tịch ECB: Lạm phát châu Âu vẫn cao do chi phí lao động

Chủ tịch ECB: Lạm phát châu Âu vẫn cao do chi phí lao động

09:22 16/10/2023

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cho biết lạm phát cơ bản ở Eurozone vẫn dai dẳng và tăng trưởng lương ở mức "cao trong lịch sử". Phát biểu tại cuộc họp hàng năm của Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại thành phố Marrakech của Maroc, bà đã lặp lại đánh giá về nền kinh tế tháng trước và nhấn mạnh vấn đề kiểm soát giá tiêu dùng.

"Lạm phát lõi vẫn ở mức cao, mặc dù chi phí đầu vào giảm, tuy nhiên chi phí lao động lại tăng đột biến," bà Lagarde nói. "Thực tế là, việc nhân viên đòi bù đắp sức mua giảm và trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt đã dẫn đến tăng trưởng lương cao trong lịch sử."

Bà nhận xét rằng lạm phát vẫn sẽ chậm lại đến mức mục tiêu 2% vào năm 2025, và lặp lại dự báo chung của các quan chức tại cuộc họp ngày 14 tháng 9. Các quan chức đã tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp, với cam kết giữ chính sách thắt chặt và không loại trừ việc tăng thêm.

"Tăng trưởng lương sẽ hạ nhiệt dần dần, mặc dù vẫn ở mức cao, do việc lương tối thiểu tăng và bù đắp lạm phát trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt, mặc dù đang dần nới lỏng," bà nói.

Quay trở lại chủ đề được đề cập trong một buổi thảo luận vào ngày thứ Sáu, bà gợi ý rằng việc đánh giá tác động của việc tăng lãi suất trước đó vẫn quan trọng.

"Những rủi ro tiềm ẩn bao gồm nhu cầu yếu đi, ví dụ như tác động mạnh mẽ hơn của chính sách tiền tệ hoặc tình hình kinh tế quốc tế trở nên tồi tệ hơn," bà nói.

"Tăng trưởng có thể chậm lại nếu tác động của chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn dự kiến, hoặc nếu nền kinh tế thế giới yếu đi và rủi ro địa chính trị gia tăng," bà nói. "Tăng trưởng cũng có thể cao hơn so với dự kiến nếu thị trường lao động mạnh mẽ, thu nhập thực tế tăng và sự không chắc chắn giảm kích thích niềm tin người tiêu dùng và doanh nghiệp, dẫn đến họ chi tiêu nhiều hơn."

Bà Lagarde nhấn mạnh rằng ECB vẫn chưa đến thời điểm có thể tuyên bố nhiệm vụ đã hoàn thành.

"Điều này không phải là vấn đề ủng hộ chính sách “diều hâu” hay “ bồ câu”, mà đòi hỏi chúng ta ở thời điểm này phải kiên nhẫn, khi các cú sốc nguồn cung đảo ngược và các cú sốc khác xảy đến, và chú ý đảm bảo rằng kỳ vọng về lạm phát vẫn được giữ nguyên ngay cả khi lạm phát vẫn còn cao," bà nói.


Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ