Chủ tịch ECB Lagarde khẳng định có kế hoạch tăng 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo

22:55 21/02/2023

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde khẳng định có khả năng ECB sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào cuộc họp vào tháng sau, cho biết các quan chức vẫn quyết tâm đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%

“Những gì xảy ra sau đó sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế,” bà Lagarde cho biết hôm thứ Ba. “Chúng tôi sẽ xem xét tất cả các dữ liệu – lạm phát, chi phí lao động, các dự đoán và chúng tôi sẽ xác định lộ trình chính sách tiền tệ sau đó.”

Đưa lạm phát trở lại mục tiêu là “điều tốt nhất chúng tôi có thể làm cho nền kinh tế,” Lagarde nói trong cuộc họp không liên quan đến chính sách tiền tệ vào tuần này tại Phần Lan.

Hầu hết các quan chức của ECB đang duy trì lập trường cứng rắn khi chỉ số cơ bản vẫn ở mức cao bất chấp lạm phát toàn phần giảm mạnh. Mặc dù đã có một số quan chức kêu gọi giảm tốc độ tăng lãi suất, nhưng những bình luận từ các thành viên hawkish của Hội đồng thống đốc đã thúc đẩy thị trường kỳ vọng ECB sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Thành viên Hội đồng thống đốc Isabel Schnabel cho biết ECB vẫn “chưa thể tuyên bố chiến thắng”. Chủ tịch ngân hàng Bundesbank Joachim Nagel đã cảnh báo rằng sẽ cần phải tăng lãi suất “đáng kể”.

Chủ tịch Lagarde thừa nhận rằng lạm phát toàn phần đang giảm và cho biết ECB đang “xem xét vấn đề tiền lương kỹ lưỡng”.

Bà nói: “Chúng tôi coi việc kiềm chế lạm phát vào thời điểm hiện tại là chủ đề chính trong các cuộc đàm phán giữa các công đoàn và hiệp hội người sử dụng lao động.” Bà cho biết thêm: “Tại thời điểm này, toàn bộ Khu vực Eurozone không xảy ra vấn đề vòng xoáy giá cả - tiền lương.”

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Vương quốc Anh đang phòng tránh suy thoái để kéo dài đa tăng gần đây của GBP so với USD. Dữ liệu doanh số bán lẻ MoM đã được công bố vào chiều ngày hôm nay 24/3 được coi như "Chim hoàng yến và mỏ than" (canary in the coal mine) - chỉ báo cho những bất ổn sắp xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ