Chủ tịch ECB Christine Lagarde: Cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc

Chủ tịch ECB Christine Lagarde: Cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

08:07 10/06/2024

Chủ tịch Christine Lagarde cho biết cuộc chiến chống lạm phát của ECB vẫn chưa kết thúc và các quan chức cần phải thận trọng mặc dù họ đã cắt giảm lãi suất trong tuần này.

“Chúng tôi nhận thấy đang có sự tiến triển trên nhiều mặt,” bà nói trong một bài bình luận được đăng trên nhiều tờ báo châu Âu, bao gồm cả tờ Der Standard của Áo. “Nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước cho đến khi lạm phát ổn định.”

Bà nhấn mạnh rằng cần thắt chặt lãi suất trong một khoảng thời gian cần thiết để đảm bảo sự ổn định giá cả lâu dài. “Nói cách khác, chúng ta vẫn cần phải thận trọng, ngay cả khi tình hình đang không còn căng thẳng như trước,” bà nói.

Phát ngôn của bà được đưa ra một ngày sau khi ECB đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất 25 bps sau khi duy trì ở mức cao kỷ lục 4% trong khoảng 9 tháng. Tuy vậy, điều này dấy lên câu hỏi cho các nhà đầu tư rằng liệu chính sách sẽ thay đổi như nào tiếp theo.

Trong khi triển vọng giá tiêu dùng được cho là đã “cải thiện rõ rệt”, ECB lại nâng dự báo lạm phát năm 2025 lên 2.2% từ 2.0% – khiến thị trường đặt ra nhiều câu hỏi về tính phù hợp của động thái này. Ông Robert Holzmann, thống đốc ngân hàng trung ương Áo, phản đối điều này, cho rằng “quyết định của ECB nên dựa trên dữ liệu hiện có để đưa ra phán đoán phù hợp”.

Lạm phát ở nhóm G20 tăng nhanh hơn dự kiến lên 2.6% trong tháng 5. Điều đáng lo ngại hơn nữa đối với các quan chức là giá cả dịch vụ tăng vọt và sự gia tăng bất ngờ của một loạt các áp lực khác.

Trước đó vào thứ Sáu, các quan chức đã đưa ra những đánh giá thận trọng về kịch bản nới lỏng chính sách hơn nữa, tìm kiếm thêm dữ liệu về sự cải thiện trong tình hình lạm phát để quyết định các động thái tiếp theo. Ông Gabriel Makhlouf, thống đốc ngân hàng trung ương Ireland, cho biết các nhà hoạch định chính sách không biết “các chính sách sẽ tiếp tục tiến triển nhanh đến mức nào, hoặc thậm chí là có tiến triển hay không”.

Thước đo mức lương khu vực eurozone ưa thích của ECB - cũng được công bố hôm thứ Sáu - đã tăng tốc vào đầu năm 2024, một dấu hiệu khác cho thấy áp lực giá cả trong khu vực eurozone đang tiếp tục duy trì ở mức cao.

Trong bài báo, bà Lagarde nhấn mạnh rằng lạm phát đang trên đà đạt tới mức mục tiêu 2% vào cuối năm 2025 nhờ vào “sự đóng góp mạnh mẽ” của chính sách tiền tệ của ECB. Bà nói: “Vì vậy, bằng cách cắt giảm lãi suất, chúng tôi quyết định giảm bớt sự thắt chặt của chính sách tiền tệ”.

Tuy nhiên, bà cho biết rằng việc lạm phát đạt mức mục tiêu 2% “sẽ không phải là một chặng đường hoàn toàn suôn sẻ, đòi hỏi sự thận trọng và kiên trì để đưa lạm phát ổn định trở lại”

Bà nói, các quyết định chính sách trong tương lai sẽ xoay quanh ba yếu tố - “liệu ​​chúng ta có tiếp tục thấy lạm phát quay trở lại mức mục tiêu một cách kịp thời hay không, liệu chúng ta có thấy áp lực giá chung trong nền kinh tế giảm bớt hay không và liệu chúng ta có còn thấy chính sách tiền tệ của mình có hiệu quả trong việc giảm lạm phát.” Bà cho biết: “Những yếu tố này sẽ quyết định khi nào chúng ta có thể bớt lo ngại về nền kinh tế hiện nay.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?

Nếu Nvidia hiện chỉ mới thu hút được sự quan tâm của công chúng thì công ty này đã được Phố Wall để ý từ lâu. Nhà sản xuất chip 31 tuổi tuần này đã vượt qua Apple và Microsoft để nhanh chóng trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, trị giá tới 3.3 nghìn tỷ USD.
Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý

Chứng khoán châu Á giảm nhẹ, mở đầu tuần giao dịch với các thước đo lạm phát sẽ giúp định hướng về triển vọng lãi suất toàn cầu. Đồng Yên ổn định sau khi quan chức tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản nỗ lực can thiệp thị trường ngoại hối.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ