Chiến lược giao dịch FX Trader JPMorgan London 13.01.2021: Khi lãi suất âm không còn là vấn đề cản trở, liệu GBP sẽ tăng đến đâu?

Giang Nguyễn

Giang Nguyễn

FX G7 Director

15:54 13/01/2021

Ông Bailey đã bác bỏ khả năng hạ lãi suất xuống dưới 0% đã tạo động lực hỗ trợ GBP bứt phá trong ngày hôm qua. Chúng tôi ưu tiên Long GBP so với EUR vào thời điểm này. Ngoài ra, đã mở thêm vị thế Short USD so với EUR, AUD, CAD, và CHF.

EUR – Simon Spearing

Chúng tôi tiếp tục ghi nhận nhu cầu mua USD từ quỹ tiền thật và quỹ phòng hộ vào hôm qua, và mặc dù lợi suất tiếp tục tăng cao, đồng tiền chung vẫn duy trì phong độ, trước khi nhu cầu mua vào rất lớn TPKB 10 năm và những phát biểu của các quan chức Fed phủ nhận giảm quy mô chương trình nới lỏng khiến USD quay đầu giảm. Đáng chú ý là quỹ phòng hộ, bên mua vào USD liên tục từ đầu năm đến nay, đã mạnh mẽ chuyển hướng thành bên bán đồng tiền này trong phiên New York. Những độc giả trung thành có lẽ đều biết chúng tôi chưa hoàn toàn từ bỏ thiên kiến Short USD, nhưng chúng tôi thừa nhận đã giảm trạng thái đáng kể khi dòng tiền chống lại ý chí, đặc biệt khi quỹ tiền thật mở đầu năm 2021 với cú xoay chuyển từ Short USD sang Long USD mạnh mẽ (họ đã giảm khoảng 20% quy mô short USD cho đến nay). Sẽ rất thú vị để xem quỹ tiền thật phản ứng như thế nào với những biến động mới nhất, bởi cần phải thấy xu hướng trên suy giảm thực sự thì tôi mới cảm thấy thoải mái để mở vị thế Short USD quy mô lớn. Chúng tôi đã chờ đợi phát biểu của Fed và những gì diễn ra hôm qua là tín hiệu tích cực. Chúng ta có thể bắt gặp những nhận định tương tự từ những quan chức Fed còn lại sẽ phát biểu đêm nay, và dù đón nhận quan điểm từ ông Barkin và Kaplan vào tuần trước đã mở ra cuộc tranh cãi về việc giảm quy mô QE hay không, tôi cho rằng điều này sẽ không diễn ra cho tới cuối 2021 hoặc đầu 2022. Do đó, thị trường vẫn biến động 2 chiều nên quan trọng là giữ sự linh hoạt, đặc biệt trong những phiên giao dịch tới khi ông Biden đề xuất gói kích thích tài khóa vào ngày mai.

GBP – Charlie Cass

Sự chia rẽ giữa ủy viên thường trực và không thường trực của Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) tiếp tục trở nên gay gắt hơn khi ông Bailey dội gáo nước lạnh lên khả năng sử dụng chính sách lãi suất âm và phó thống đốc Broadbent thì khá kín tiếng. Nếu giảm lãi suất có thể xảy ra vào tháng Hai thì tôi nghĩ rằng chúng ta đã phải nhận được một số tín hiệu rồi. Sterling đã tăng rất mạnh sau đó với các chi nhánh của chúng tôi ghi nhận lực mua từ các quỹ phòng hộ bị lấn át phần nào bởi đà bán ra của các quỹ tiền thật (xu hướng này vẫn tương đối khiêm tốn nhưng khá bền bỉ vào năm 2021), sự tăng tốc thực sự đến khi EUR/GBP tìm thấy hỗ trợ ở mức 0.8930/40 và tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ thấy hành động giá tương tự nếu Cable đạt mức 1.3710/20. Số ca lây nhiễm hàng ngày có dấu hiệu đạt đỉnh mặc dù báo chí vẫn giữ giọng điệu tiêu cực về việc công suất bệnh viện đã sắp quá tải, điều có thể sẽ không xảy ra cho đến tháng sau – một tín hiệu đáng lo ngại. Tôi không chắc rằng liệu thị trường có đồng thuận về một chính sách lãi suất âm trong tháng Hai hay không, vì vậy tôi sẽ không quá tích cực ở mức giá này. Đồng bảng Anh vẫn là đồng tiền chúng tôi ưa thích và sẽ tìm kiếm cơ hội để tăng thêm vị thế Long GBP trong các phiên tới, chủ yếu thông qua đồng Euro - tìm kiếm cơ hội short EUR/GBP tại 0.8970 trong ngày. 1.3630/35 là hỗ trợ với 1.3570/75 ở bên dưới (0.8915/20, 0.8860 với EUR/GBP) trong khi 1.3710/20 là mức kháng cự đáng kể với 1.3785/95 ở bên trên (0.8945/50, 0.8995/00 với EUR/GBP).

AUD, NZD, CAD – James Clark

Phiên đấu thầu của TPKB hôm qua khi nhận mức tăng của lợi suất và mức giảm của đồng USD, ít nhất là vào thời điểm này, kết hợp với price action củng cố câu chuyện rằng cộng đồng vĩ mô đang miễn cưỡng đóng các lệnh Short USD và sẽ sớm quay trở lại với chiến lược này vào thời điểm thích hợp. Tôi đã gia tăng chút ít vị thế Short USD lõi sau phiên đấu thầu trên, nhưng không mở quá nhiều bởi cần phải chờ đợi phản ứng từ quỹ tiền thật tại Châu Âu trước những thông tin trên. Mức độ mua vào USD của cộng đồng này là từ đầu tháng tới nay là rất lớn và chiếm 20% quy mô họ từng bán trước đây hậu bầu cử (giai đoạn cuối năm ngoái). Rõ ràng, điều gì đó đã thay đổi trong quan điểm của họ, và khi mà chưa hiểu được hết nguyên do của nhu cầu mua USD, tôi hy vọng cuộc đấu thầu và những phát biểu từ chối thu hẹp quy mô nới lỏng tiền tể của quan chức Fed (trong hôm qua) sẽ đủ để thấy dòng tiền biến động, hoặc lý tưởng hơn là đảo chiều xu hướng. Nếu chúng tôi ghi nhận điều đó, hành động Short USD có thể gia tăng. Chúng ta có thể liên tưởng điều này đến các đồng High beta (và các đồng G7 khác) so với USD, nhưng các đồng hàng hóa đang tăng tốt và tâm lý rủi ro có thể cải thiện khi lợi suất giảm. Với tôi, tôi thích AUD và CAD. Vị thế CAD gần như không còn gì và tôi thấy rằng bộ phận Research của chúng tôi gần đây đã tăng dự báo tăng trưởng GDP của Canada lên đến 2%.

JPY – James Clark

Nhật Bản đã nới rộng tình trạng khẩn cấp ra ngoài Tokyo và hiện bao phủ 60% diện tích đất nước, nhưng điều này không ảnh hưởng nhiều đến đồng JPY trong sáng nay do thị trường tập trung vào việc lợi suất giảm mạnh sau phiên đấu thầu TPKB Mỹ ngày hôm qua. Điều này đã kéo lợi suất thực giảm phần nào nhưng một vài phiên giao dịch tiếp theo sẽ rất quan trọng vì chúng ta sẽ được nghe Biden nói về kế hoạch tài khóa của ông ấy trong ngày mai. Phân tích kỹ thuật nhanh về lợi suất: lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ ngày hôm qua đã đạt đến mức quá mua nhất kể từ năm 2018 trên RSI nhưng vẫn chưa xuất hiện nhịp điều chỉnh (mean reversal) xảy ra khi chỉ số RSI đóng cửa trở lại vùng trung lập – vì vậy hãy chú ý theo dõi. Sự thật khó chịu đối với quan điểm short USD là các chi nhánh của chúng tôi tiếp tục ghi nhận lực mua USD ổn định từ các quỹ tiền thật. Các quỹ này này mua lại khoảng 20% số vị thế Short của đợt bán tháo USD sau bầu cử, và USD/JPY là cặp tiền phản ánh rõ nhất điều này ngày hôm qua, như chúng tôi đã thấy một số động thái cắt giảm Long JPY dài hạn từ các quỹ tiền thật nước ngoài. Chúng tôi vẫn “bullish” với đồng JPY trong trung hạn và thực sự chúng tôi đã mở thêm vị thế Short USD/JPY sau cuộc đấu giá hôm qua, nhưng niềm tin của chúng tôi vẫn ở mức khiêm tốn với tín hiệu từ các chi nhánh, lợi suất, Biden và tất nhiên là động thái của các quỹ tiền thật. Hỗ trợ tiếp theo 103.50 với 102.60/70 bên dưới, trong khi 104.05/10 lần lượt kháng cự với 104.75/80 ở trên.

CHF – Matthew Pheasant

Buổi đấu thầu của Kho bạc Mỹ đêm qua đã ghi nhận lợi suất TPKB 10 năm tăng, điều này đe dọa đến chiến lược Short USD và có lẽ giá TPKB đã tạo đáy, nhất là trong bối cảnh Fed vẫn là bên mua vào tài sản, và các quan chức Fed gần đây đã phủ nhận ý tưởng thu hẹp quy mô mua vào tài sản. Trong khi mức độ mua USD hiện nay khá đáng ngại, đặc biệt nhu cầu từ quỹ tiền thật, việc những vùng giá quan trọng vẫn được giữ vững vào hôm thứ Hai vừa rồi, như EUR/USD (1.2130), USD/CNH (6.50, và USD/CHF (0.8920) đã tạo động lực cho quan điểm Short USD của tôi. Chúng tôi đã gia tăng vị thế Short USD, và với tỷ giá USD/CHF sẽ chờ đợi giá giảm xuống xuyên thủng 0.88 để hướng tới hỗ trợ tại 0.8760.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ