Chiến lược gia Morgan Stanley: Lợi nhuận doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong ngắn hạn, S&P 500 chỉ tăng 2% trong năm tới

Chiến lược gia Morgan Stanley: Lợi nhuận doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong ngắn hạn, S&P 500 chỉ tăng 2% trong năm tới

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

11:18 14/11/2023

Chiến lược gia Mike Wilson của Morgan Stanley dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sẽ phục hồi vào năm 2024 - nhưng S&P 500 chỉ tăng lên 4,500 trong 12 tháng tới.

Dự báo đó tương đương mức tăng chỉ 2% so với đóng cửa tuần trước. Chiến lược gia trưởng thị trường chứng khoán Mỹ của ngân hàng lưu ý rằng dù S&P 500 đã tăng khoảng 15% từ đầu năm đến nay, đà tăng chỉ tập trung quanh 7 cổ phiếu Magnificent Seven. Ông cho biết sự suy yếu trong lợi nhuận sẽ tiếp tục kéo dài đến đầu năm 2024 trước khi phục hồi. “Sự không chắc chắn trong ngắn hạn sẽ nhường chỗ cho sự phục hồi thu nhập khi chúng ta tiến triển trong năm tới”

Chiến lược gia này dự báo lợi nhuận sẽ tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2024, cũng như tăng trưởng doanh thu 4-5% và biên lợi nhuận mở rộng “khiêm tốn” khi áp lực từ chi phí lao động cao bắt đầu giảm bớt. Trong khi đó, lợi nhuận sẽ vẫn gặp khó khăn trong thời gian tới do rủi ro vĩ mô.

Ông cũng cho biết bình luận của các công ty rất thận trọng và dữ liệu niềm tin người tiêu dùng đã giảm do rủi ro địa chính trị và chu kỳ gia tăng. Ông nói thêm, môi trường lãi suất “cao hơn trong thời gian dài hơn” cũng đang đè nặng lên các công ty và người tiêu dùng. Những yếu tố này sẽ thách thức lợi nhuận vào đầu năm 2024 trước khi quá trình phục hồi bắt đầu.

Do đó, chiến lược gia này khuyến nghị kết hợp cổ phiếu tăng trưởng phòng thủ và và cổ phiếu cuối chu kỳ. “Chúng tôi nhận thấy rủi ro đối với cổ phiếu riêng lẻ vẫn cao, hỗ trợ cho chiến lược lựa chọn cổ phiếu với nhiều cơ hội đang ẩn mình, nơi định giá hấp dẫn hơn so với mức chỉ số trọng số vốn hóa.”

Chiến lược gia dự báo tăng trưởng lợi nhuận sẽ đạt 16% so với cùng kỳ vào năm 2025 nhờ đòn bẩy kinh doanh cải thiện, cũng như tăng trưởng năng suất nhờ trí tuệ nhân tạo và công nghệ khiến biên lợi nhuận mở rộng. Ông Wilson có một trong những mục tiêu thấp nhất trong số các đồng nghiệp ở Phố Wall vào năm 2023, dự báo S&P 500 đóng cửa 2023 ở mức 3,900.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng

Hai tuần trước, sau khi Fed về cơ bản xác nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc, với việc trung bình mất 8 tháng kể từ lần tăng lãi suất cuối cùng đến lần hạ lãi suất đầu tiên, tính từ tháng 7, rất có khả năng lần nới lỏng đầu tiên sẽ rơi vào tháng 3.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ