Chỉ cần một tín hiệu chính xác thôi, mọi thứ đâu sẽ có đó!

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

16:08 31/03/2021

Xu hướng là bạn, nhưng trong bao lâu? Liệu có một tài sản duy nhất nào có thể đóng vai trò là thước đo chính xác về tâm lý rủi ro trong những tháng tiếp theo không? Và đồng Euro đã “hết vị” ở thời điểm hiện tại? Đây là những câu hỏi tôi đã nêu ra trong các cuộc thảo luận mới nhất của tôi với các traders và nhân viên bán hàng. Phạm vi các câu trả lời cho thấy chúng ta đang ở trong một thị trường khá cân bằng trong một thời gian. Vì vậy, biến động à, tạm biệt nhé!

Đồng Rand Nam Phi có thể là tài sản phù hợp nhất để đánh giá tâm lý rủi ro trên các thị trường
Đồng Rand Nam Phi có thể là tài sản phù hợp nhất để đánh giá tâm lý rủi ro trên các thị trường

Một trong những điều khó nhất khi giao dịch một vị thế trong hơn 1 hoặc 2 ngày là xác định xem price action đi ngược lại động lượng có phản ánh sự thay đổi trong câu chuyện dẫn dắt thị trường hay đó chỉ là một “cú hích” trên con đường. Các nhà đầu tư có thể chờ đợi các điểm đột phá trên biểu đồ để tìm kiếm câu trả lời. Nhưng vì điều đó có thể mất quá nhiều thời gian - và tiền bạc - nên họ thường cần tìm kiếm một tín hiệu mạnh ở những nơi khác.

Sau thời điểm giữa tháng 3, tâm lý e ngại rủi ro đã bao phủ phần lớn thị trường với việc hàng hóa giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần, đồng Dollar tăng gần mức cao nhất trong chu kỳ hiện tại và chứng khoán xóa sạch một nửa đợt tăng mới nhất. Mặc dù người ta tự hỏi liệu đây có phải là sự kết thúc của “Reflation Trade” hay chỉ là một trục trặc nho nhỏ, nhưng mức tăng mạnh mẽ của S&P 500 vào cuối tuần trước phần lớn đã trả lời cho câu hỏi đó.

Tuy nhiên, liệu những đợt điều chỉnh giảm gần đây có phải là một dấu hiệu thừa nhận rằng các dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gây bất ngờ? Dù câu trả lời là gì, bài học có thể là không chỉ cuộc sống thường ngày đang tìm kiếm sự bình thường hóa sau đại dịch mà còn cả thị trường cũng vậy. Các mối tương quan trong sách giáo khoa dường như đang hoạt động trở lại - hoặc ít nhất các nhà đầu tư hy vọng chúng trở nên phù hợp hơn một lần nữa.

Nhưng ngay cả khi thị trường trông có vẻ giống sách giáo khoa, vẫn có một số câu hỏi chưa được giải đáp. Một câu hỏi đã xuất hiện rất nhiều trên các cuộc trò chuyện của tôi là liệu đường cong lợi suất của Hoa Kỳ dốc hơn có phải là vấn đề đối với các đồng tiền của thị trường mới nổi hay không.

Một đại diện cho toàn bộ khu vực các quốc gia mới nổi, đồng Rand Nam Phi, có thể là tài sản phù hợp nhất để đánh giá tâm lý rủi ro trên các thị trường. Và có một con số rõ ràng để giúp các nhà giao dịch: 14.50 ở USD/ZAR.

Biểu đồ đang cho biết: một mô hình “Triple Bottom” về cơ bản đã được hình thành từ cuối năm ngoái xung quanh mức đó, vì vậy người ta có thể tuyên bố nhịp phục hồi sau đại dịch như được thể hiện qua đồng Rand đã kết thúc. Nhìn lại, 14.5038 đại diện cho mức Fibonacci thoái lui 61.8% của mức tăng của đồng Dollar kể từ đầu năm 2018, trong khi 14.4638 là mức Fibonacci thoái lui 38.2% kể từ năm 2011.

Đối với đồng Euro, nó sẽ là quay lại làm trọng tâm một khi dòng tiền cuối quý qua đi. Có thể có điều gì đó để nói mà chúng ta chưa nghĩ đến trước đây và điều đó không liên quan đến các cuộc bầu cử năm tới ở Pháp. Cũng có thể nó chỉ là một điều gì đó cũ kỳ mà chúng ta đã bỏ quên.

Vassilis Karamanis, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ