Châu Âu chơi “đuổi bắt” với đà phục hồi mạnh mẽ ở Mỹ

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:52 06/04/2021

Bằng chứng về tăng trưởng của Hoa Kỳ đã dần xuất hiện. Câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu tin tốt đã được phản ánh vào thị trường khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đang được giao dịch dưới 1.70%, đồng Dollar đang vật lộn để tăng giá và hợp đồng tương lai cổ phiếu Hoa Kỳ chìm trong sắc đỏ. Hoàn toàn trái ngược với các hợp đồng tương lai chứng khoán châu Âu, nơi mà có vẻ tâm lý đuổi lý đuổi bắt sau kỳ nghỉ lễ đang lớn dần.

Châu Âu chơi “đuổi bắt” với đà phục hồi mạnh mẽ ở Mỹ
Châu Âu chơi “đuổi bắt” với đà phục hồi mạnh mẽ ở Mỹ

Bất chấp price action trái chiều đêm qua, dự báo tăng trưởng đồng thuận ở 5.6% cho thấy kỳ vọng tươi sáng ở nước Mỹ. Bloomberg Economics dự báo tốc độ tăng trưởng gần 8%. Đường cong lợi suất phẳng dần khi các thị trường đặt cược vào một đợt tăng lãi suất của Fed vào năm tới với dữ liệu việc làm tích cực, có thể sẽ được xác nhận trong dữ liệu JOLTs hôm nay. Và cổ phiếu có thể tiếp tục đà tăng nhờ vào chuỗi dữ liệu kinh tế vững chắc, được thúc đẩy bởi các báo cáo thu nhập và một Fed vẫn đang đứng ngoài cuộc.

Tâm lý lạc quan trái ngược với sự bi quan cao điểm ở châu Âu khi các biện pháp phong tỏa lan rộng. Tuy nhiên, với việc các vấn đề nguồn cung vắc xin có thể sẽ giảm bớt vào cuối quý II, châu Âu có khả năng sẽ bắt kịp Mỹ. Thị trường chứng khoán đã phản ánh sự lạc quan về kỳ vọng phục hồi, với các hợp đồng tương lai chứng khoán châu Âu có vẻ muốn bắt kịp Hoa Kỳ, và  biến động ngụ ý của Euro Stoxx 50 giảm xuống mức thấp nhất từng thấy hồi tháng 2 năm 2020.

Ngày nay, sự chú ý hướng đến các cuộc họp mùa xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới, khi họ có khả năng nâng các dự báo tăng trưởng toàn cầu. Báo cáo Ổn định Tài chính Toàn cầu cũng đến sắp được công bố - với các ngân hàng trung ương, chẳng hạn như RBA cảnh báo về thị trường nhà ở và Archegos cũng vẫn đang được chú ý. Tin tốt là các quán rượu sẽ mở cửa trở lại ở Vương quốc Anh vào tuần tới – trò chơi “đuổi bắt” có vẻ sẽ còn tiếp diễn.

​​​​​​​Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ