CEO Citadel: Fed có nguy cơ mất uy tín nếu hạ lãi suất quá sớm

CEO Citadel: Fed có nguy cơ mất uy tín nếu hạ lãi suất quá sớm

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

08:43 15/11/2023

Người sáng lập quỹ phòng hộ Citadel Ken Griffin cho biết Fed có nguy cơ mất uy tín nếu hạ lãi suất quá sớm.

Fed cần đưa ra thông điệp rằng họ sẽ đưa mức lạm phát trở về mục tiêu. Nếu họ hạ lãi suát quá sớm, tôi nghĩ uy tín của họ sẽ bị lung lay về việc cam kết đạt mục tiêu lạm phát 2%”.

Ông cũng nói về biến động gần đây trên thị trường trái phiếu, với lợi suất kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2007 trước khi đảo chiều mạnh vào thứ Ba sau báo cáo lạm phát thấp hơn dự báo khiến thị trường kỳ vọng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất.

Ông cũng rất ngạc nhiên trước biến động thứ Ba, nhưng lợi suất 10 năm ở khoảng 4.5% là hợp lý. Ông cho biết chính sách tài khóa khó có thể thắt chặt trong năm tới vì áp lực chính trị của cuộc bầu cử tổng thống.

Ông cũng lặp lại những bình luận trước đó của nhà đầu tư Stanley Druckenmiller, người đã chỉ trích Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen về điều mà ông cho là bộ đã không tận dụng được lãi suất 0 bằng cách chào bán trái phiếu kỳ hạn dài.

“Tôi thực sự tin rằng ông ấy đã đúng,” ông cho biết, đồng thời nói thêm Bộ đang rút ngắn kỳ hạn trái phiếu khi nợ tăng cao. Nhưng ông cũng nói thêm chỉ trích điều này chỉ mất thời gian.

Ông Griffin dự báo kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trong quý II, nhưng mức độ nghiêm trọng của nó sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố. Ông không nghĩ Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất, hay chính phủ cắt giảm chi tiêu bất chấp tình hình thâm hụt trước cuộc bầu cử năm tới.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6 - xuất khẩu mạnh mẽ, nhập khẩu bất ngờ suy yếu
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6 - xuất khẩu mạnh mẽ, nhập khẩu bất ngờ suy yếu

Cán cân thương mại của Trung Quốc vào tháng 6 tăng trưởng mạnh hơn dự kiến ​​nhờ xuất khẩu tăng vọt, trong khi đó, nhập khẩu bất ngờ giảm do nhu cầu nội địa suy yếu trong bối cảnh thị trường vẫn lo ngại về triển vọng nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ