Câu chuyện về phân kỳ chính sách tiền tệ sẽ dẫn Euro-Yen lên cao hơn

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:38 09/02/2022

Tỷ giá EUR/JPY được kỳ vọng sẽ tăng cao hơn trong những tuần tới khi các nhà giao dịch thống nhất với nhau về quan điểm rằng BOJ, chứ không phải ECB, mới là NHTW cuối cùng đứng vững bảo vệ chính sách lợi suất âm.

Biểu đồ EUR/JPY khung thời gian Daily
Biểu đồ EUR/JPY khung thời gian Daily

Những chú “bồ câu” đang cố gắng làm dịu một số bình luận “diều hâu” từ tuần trước, với Villeroy từ ECB nói rằng thị trường có thể đã phản ứng thái quá. Nhưng nếu các nhà giao dịch ngoại hối tin vào những lời xoa dịu đó thì bây giờ EUR/USD sẽ phải giảm về 1.12, chứ không phải là ở trên 1.14.

Trên đường cong “forwards curve”, lợi suất EUR đã tăng nhanh hơn nhiều so với JPY trong vài tuần qua, điều này khiến đồng Yen trở thành đồng tiền có nhiều khả năng được sử dụng như một đồng tiền tài trợ. Điều đó sẽ khiến đồng Yen suy yếu trên hầu hết các cặp chéo. Đặc biệt là khi BOJ có vẻ sẽ tiếp tục bảo vệ ranh giới trên của biên độ lợi suất đối với TPCP Nhật Bản kỳ hạn 10 năm, điều này sẽ giúp kiểm soát lợi suất kỳ hạn ngắn.

Hơn nữa, vị thế thị trường EUR là tương đối trung lập, còn một chặng đường dài trước khi quan điểm “bullish” trở nên quá đông đúc. Điều đó mang lại cho EUR/JPY nhiều dư địa để leo lên cao hơn.

Mark Cranfield, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ