Cập nhật thị trường phiên Á 29.05: Chứng khoán Châu Á chìm trong sắc đỏ khi nhà đầu tư cân nhắc việc bán tháo trái phiếu

Cập nhật thị trường phiên Á 29.05: Chứng khoán Châu Á chìm trong sắc đỏ khi nhà đầu tư cân nhắc việc bán tháo trái phiếu

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

07:56 29/05/2024

Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ khi các nhà giao dịch xem xét đợt bán tháo trái phiếu, dữ liệu kinh tế trái chiều và bình luận từ các quan chức Fed để tìm manh mối về triển vọng chính sách.

Chứng khoán Úc và Hàn Quốc và Nhật Bản đều sụt giảm. Hợp đồng tương lai chứng khoán Hồng Kông mở cửa thấp hơn. TPCP Mỹ ổn định trong phiên Á sau khi giảm do nhu cầu trái phiếu yếu kém của Mỹ. Nhà đầu tư cũng đang chờ đợi thước đo lạm phát chính của Fed, dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Niềm tin người tiêu dùng Mỹ trong tháng 5 mạnh hơn dự kiến và những nhận xét diều hâu từ quan chức Fed Neel Kashkari cũng khiến kỳ vọng về việc hạ lãi suất giảm đi. Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ trượt dốc trong phiên Á.

Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm

Dầu tiếp tục leo dốc sau khi một cuộc tấn công trên Biển Đỏ làm gia tăng căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông trước cuộc họp OPEC+ vào cuối tuần. Giá dầu WTI đã tăng trên 80 USD/thùng, HĐTL dầu Brent tăng 0.4%.

Tony Sycamore, chuyên gia phân tích tại IG Australia, cho biết: “Giá dầu tăng vọt và lợi suất TPCP tăng ở cả Mỹ và Nhật Bản có thể khiến phiên Á hôm nay khởi đầu nhẹ nhàng hơn”.

Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Úc đã tăng 9bps đầu phiên hôm nay và lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của New Zealand cũng tăng 7bps. Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản tăng gần babps khi nhà đầu tư chờ đợi bài phát biểu từ quan chức BoJ Seiji Adachi.

Mặt khác, Tập đoàn Lenovo sẽ phát hành 2 tỷ USD trái phiếu chuyển đổi zero-coupon cho quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi, theo HKEX.

Khi Phố Wall trở lại sau kỳ nghỉ cuối tuần, quy tắc “T+1” có hiệu lực - giúp chứng khoán Mỹ ổn định.

Các nhà đầu tư cũng đang xem xét những bình luận từ quan chức Fed Kashkari, khi ông cho biết lập trường chính sách của ngân hàng trung ương đang thắt chặt, nhưng các quan chức không hoàn toàn loại trừ khả năng tăng lãi suất.

Nhà giao dịch trái phiếu đang chờ đợi chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) để có thể sớm nhận được tin tích cực.

Bắt đầu từ thứ Tư, lần đầu tiên kể từ đầu những năm 2000, Bộ Tài chính sẽ triển khai một loạt chương trình mua lại trái phiếu lâu năm và khó giao dịch hơn. Sau đó, vào tháng 6, Fed sẽ bắt đầu giảm dần tốc độ nới lỏng bảng cân đối kế toán, được gọi là thắt chặt định lượng, hay QT.

Chỉ số PCE và PCE lõi của Mỹ

Thước đo lạm phát chính của Fed dự kiến sẽ ghi nhận đà giảm nhẹ, củng cố quan điểm trọng của các ngân hàng trung ương về thời điểm cắt giảm lãi suất.

Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng chỉ số PCE lõi – dự kiến ​​công bố vào thứ Sáu – sẽ tăng 0.2% trong tháng Tư. Điều đó sẽ đánh dấu mức tăng nhỏ nhất từ ​​đầu năm đến nay đối với chỉ số này, mang lại cái nhìn tổng quan tốt hơn về lạm phát cơ bản.

Các nhà giao dịch hợp đồng swaps hiện đang dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất khoảng 30bps trong cả năm 2024.

Chris Low tại FHN Financial cho biết: “Chúng tôi dự kiến ​​đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào tháng 11 hoặc tháng 12."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?

Nếu Nvidia hiện chỉ mới thu hút được sự quan tâm của công chúng thì công ty này đã được Phố Wall để ý từ lâu. Nhà sản xuất chip 31 tuổi tuần này đã vượt qua Apple và Microsoft để nhanh chóng trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, trị giá tới 3.3 nghìn tỷ USD.
Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý

Chứng khoán châu Á giảm nhẹ, mở đầu tuần giao dịch với các thước đo lạm phát sẽ giúp định hướng về triển vọng lãi suất toàn cầu. Đồng Yên ổn định sau khi quan chức tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản nỗ lực can thiệp thị trường ngoại hối.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ