Cập nhật thị trường phiên Á 27.05: Chứng khoán châu Á khởi sắc khi tâm lý lạc quan trở lại

Cập nhật thị trường phiên Á 27.05: Chứng khoán châu Á khởi sắc khi tâm lý lạc quan trở lại

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

07:40 27/05/2024

Chứng khoán châu Á tiếp nối đà tăng của các công ty cùng ngành ở Mỹ khi kỳ vọng lạm phát CPI ở Mỹ giảm bớt đã củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang hạ lãi suất trong năm nay.

Chứng khoán Úc, Hàn Quốc và Nhật Bản ghi nhận đà tăng khiêm tốn vào thứ Hai, hợp đồng tương lai chứng khoán Hồng Kông cũng tăng. Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ ổn định trong đầu phiên Á.

Sự lạc quan đã quay trở lại sau khi thước đo chứng khoán châu Á trải qua tuần tồi tệ nhất trong hơn một tháng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh thị trường lo ngại về việc liệu Fed có cắt giảm lãi suất trong năm nay hay không, cũng như những nghi ngờ về việc thực hiện và hiệu quả của gói cứu trợ thị trường bất động sản ở Trung Quốc.

Tony Sycamore, chuyên gia phân tích thuộc IG Markets tại Sydney, cho biết: “Với sự phục hồi ở thị trường Mỹ, các thị trường chứng khoán châu Á mở cửa sẽ khá suôn sẻ. Tâm lý rủi ro có vẻ khá tốt phiên hôm nay.”

Tại Nhật Bản, đồng yên mạnh hơn một chút so với đồng USD khi Thống đốc BoJ Kazuo Ueda hôm thứ Hai cho biết rằng thách thức của ngân hàng trung ương là xác định lãi suất trung lập. USD/JPY dao động quanh mức 157, khi thị trường dự đoán rằng BoJ có khả năng sẽ tăng lãi suất một đợt nữa trong năm nay.

Chỉ số MSCI AC châu Á - Thái Bình Dương

Phố Wall đón nhận thông tin tích cực khi dữ liệu của Đại học Michigan cho thấy người tiêu dùng kỳ vọng lạm phát hàng năm sẽ tăng với tốc độ 3.3% trong năm tới, giảm so với mức 3.5% dự kiến ​​​​vào đầu tháng. Cuối tuần này, thước đo lạm phát hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang - công bố vào thứ Sáu - dự kiến sẽ cho thấy sự sụt giảm nhẹ.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức Fed khác đã nhấn mạnh việc cần phải có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang trên đà hướng tới mục tiêu 2% trước khi cắt giảm lãi suất, vốn đã ở mức đỉnh trong hai thập kỷ kể từ tháng 7.

Đồng USD mất giá trong phiên Á vào thứ Hai. Trong tuần lễ giao dịch ngắn ngày do kỳ nghỉ lễ, các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ có bài phát biểu, bao gồm John Williams, Lisa Cook, Neel Kashkari và Lorie Logan.

Mặt khác, nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ đến dữ liệu công nghiệp và dữ liệu PMI của Trung Quốc nhằm đánh giá sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Một loạt báo cáo lạm phát từ Úc đến Nhật Bản và khu vực đồng Euro cũng cũng sẽ được công bố.

Marc Chandler, chiến lược gia tại Bannockburn Global, cho biết: “Một số dữ liệu khu vực đồng Euro tích cực hơn sẽ không ngăn cản kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào ngày 6 tháng 6. Tương tự, số liệu lạm phát cao hơn của Tokyo cũng sẽ không ảnh hưởng đến kỳ vọng của BpJ.”

Về hàng hóa, giá dầu ổn định sau một tuần sụt giảm, với tâm điểm chú ý là cuộc họp của OPEC+ vào Chủ nhật và nhu cầu của Mỹ khi bắt đầu mùa lái xe mùa hè. Mặt khác, vàng ít thay đổi vào thứ Hai sau tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 9.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ