Cập nhật thị trường phiên Á 22.04: Chứng khoán châu Á phục hồi khi giới đầu tư chờ đợi loạt dự kiệu kinh tế mới

Cập nhật thị trường phiên Á 22.04: Chứng khoán châu Á phục hồi khi giới đầu tư chờ đợi loạt dự kiệu kinh tế mới

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

08:44 22/04/2024

Chứng khoán châu Á tăng điểm khi trọng tầm thị trường chuyển sang loạt dữ liệu kinh tế mới cũng như báo cáo kết quả kinh doanh của công ty trong tuần này nhằm dự đoán chính xác hơn về lộ trình chính sách của Fed.

Chứng khoán Nhật Bản, Úc và Hàn Quốc đều tăng hơn 1% vào đầu phiên thứ Hai (22/04), phục hồi nhẹ sau đợt sụt giảm vào tuần trước. Đồng USD yếu hơn khi từ phía Iran, căng thẳng không leo thang hơn nữa sau cuộc tấn công trả đũa của Israel.

Đà phục hồi diễn ra sau khi thị trường tuần trước bị đè nặng bởi căng thẳng leo thang ở Trung Đông cũng như những phát biểu diều hâu từ các quan chức Fed cho thấy họ không kỳ vọng hạ lãi suất sớm. Tăng trưởng kinh tế Mỹ và thước đo lạm phát chính của Fed sẽ được công bố trong tuần này, giúp giới đầu tư có thêm thông tin để dự đoán thời điểm hạ lãi suất. Loạt phiên đấu thầu TPCP Mỹ cũng diễn ra trong tuần này.

Chỉ Số MSCI AC Asia Pacific

S&P 500 tuần vừa rồi đã chứng kiến ​​tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2023, kéo dài đà giảm lên tới hơn 5% từ mức đỉnh lịch sử. Sau khởi đầu năm mạnh mẽ nhất kể từ năm 2019, nhà đầu tư ngày càng lo ngại về khả năng phục hồi thị trường trong thời gian tới.

Hơn 50% trong số các công ty công nghệ vốn hóa lớn thuộc nhóm “Magnificent Seven” sẽ báo cáo kết quả kinh doanh trong tuần này, khiến giới đầu tư đặt ra câu hỏi liệu những công ty này có đáp ứng được những kỳ vọng cao cho trí tuệ nhân tạo hay không. Bảy công ty tăng trưởng tốt nhất trong S&P 500 bao gồm Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, Nvidia, Meta và Tesla, đang trên đà tăng 38% trong quý I/2024, theo Bloomberg. Khi loại các cổ phiếu này khỏi thị trường, hiệu suất của chứng khoán Mỹ được dự đoán sẽ giảm 3.9%.

Trong khi đó, căng thẳng ở Trung Đông và Ukraine vẫn tiếp tục âm ỉ. Chính quyền Ukraine đã vui mừng khi Hạ viện Hoa Kỳ phê duyệt khoản viện trợ hơn 60 tỷ USD, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy sau đó đã tuyên bố rằng khoản tiền này sẽ giúp lấy lại thế chủ động trong cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Theo RBC Capital Markets, cuộc tấn công "nhẹ nhàng" của Israel vào Iran và sự yên ắng từ phía lãnh đạo Iran có khả năng tạo cơ hội cho cuộc xung đột thu hẹp quy mô vào thời điểm hiện tại.

Dầu lao dốc sau lần đầu tiên sụt giảm 2 tuần liên tiếp trong năm nay khi các nhà giao dịch theo dõi chặt chẽ động thái tiếp theo từ Iran và Israel. Vàng trượt dốc.

Mặt khác, trong tuần này, dữ liệu lạm phát ở Australia và Malaysia cũng sẽ được công bố.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cập nhật thị trường phiên Á 21.05: Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong bối cảnh giá hàng hoá tăng vọt
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 21.05: Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong bối cảnh giá hàng hoá tăng vọt

Chứng khoán châu Á đã chững lại vào thứ Ba sau bảy phiên tăng và khi thước đo hàng hóa đạt mức đỉnh trong 15 tháng. Sự chú ý của giới đầu tư đã chuyển sang báo cáo kết quả kinh doanh của nhà sản xuất chip hàng đầu Nvidia vào cuối tuần.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ