Cập nhật thị trường phiên Á 20.05: Chứng khoán châu Á tăng sau những nỗ lực vực dậy thị trường bất động sản của Trung Quốc

Cập nhật thị trường phiên Á 20.05: Chứng khoán châu Á tăng sau những nỗ lực vực dậy thị trường bất động sản của Trung Quốc

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

08:39 20/05/2024

Chứng khoán châu Á tăng sau khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp củng cố thị trường bất động sản và chứng khoán Mỹ leo lên mức đỉnh kỷ lục mới vào thứ Sáu nhờ báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ổn định.

Chỉ số MSCI AC Châu Á Thái Bình Dương tăng phiên thứ bảy liên tiếp, khi chứng khoán Trung Quốc, Hồng Kông, Úc, và Nhật Bản đều mở cửa trong sắc xanh. Các ngân hàng Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất cho vay không đổi, đúng như dự báo của các nhà kinh tế.

Thị trường Trung Quốc đang dần phản ánh tác động sau những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm củng cố thị trường bất động sản đang cản trở đà tăng trưởng của nước này, ngay cả khi vẫn còn lo ngại rằng các biện pháp này có thể quá nhỏ. Kim loại, bao gồm vàng, tăng mạnh, trong đó đồng leo dốc lên mức kỷ lục mới do dự báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Các chuyên gia phân tích của Nomura Holdings viết: “Chúng tôi tin rằng gói chính sách này chỉ là khởi đầu cho những nỗ lực của chính phủ nhằm vực dậy thị trường bất động sản. Chúng tôi tin rằng việc nhanh chóng đưa ra gói chính sách với các chi tiết thực hiện được cho là còn hạn chế cũng cho thấy sự cấp bách ngày càng tăng của chính quyền trong việc giảm bớt khó khăn cho lĩnh vực bất động sản.”

Nhà đầu tư cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại Trung Đông sau khi chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi bị rơi trong sương mù dày đặc. Giá dầu giảm nhẹ đầu phiên Á.

Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương

Chỉ số DXY ổn định sau khi sụt giảm vào tuần trước, do các nhà giao dịch ngày càng kỳ vọng về động thái hạ lãi suất của Fed sau khi lạm phát trong tháng 4 giảm mạnh hơn dự kiến. Một loạt các quan chức Fed sẽ phát biểu trong tuần này, bao gồm cả Thống đốc Christopher Waller, ông sẽ chia sẻ cụ thể về nền kinh tế và chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ.

Solita Marcelli, giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management, cho biết: “Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất 50bps trong năm nay và sẽ cắt giảm nhiều hơn vào năm 2025 và 2026. Điều này tạo ra một môi trường vĩ mô lành mạnh hỗ trợ khuyến nghị đầu tư của chúng tôi đối với trái phiếucổ phiếu chất lượng.”

Các diễn biến ở Trung Đông có khả năng định hình hoạt động thương mại. Các đội cứu hộ ở Iran đã tìm kiếm suốt đêm để cố gắng xác định vị trí của Tổng thống Raisi, được cho là người xứng đáng để kế nhiệm Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, người là lãnh đạo tối cao của Cộng hòa Hồi giáo.

Theo Thông tấn xã Saudi Arabia, Quốc vương Salman bin Abdulaziz của Saudi Arabia sẽ được điều trị bệnh phổi. Ông đã lãnh đạo nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới từ năm 2015. Con trai ông, Thái tử Mohammed bin Salman, điều hành hầu hết các công việc hàng ngày ở Saudi Arabia.

Loạt dữ liệu được công bố tuần này bao gồm hoạt động kinh tế ở châu Âu cũng như số liệu lạm phát ở Anh, Canada và Nhật Bản. Các quyết định chính sách ở New Zealand, Indonesia, Hàn Quốc và Chile cũng sắp được công bố, mặt khác, Nvidia cũng chuẩn bị công bố báo cáo kết quả kinh doanh.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ