Cập nhật thị trường phiên Á 16.05: Chứng khoán Châu Á khởi sắc, đồng USD suy yếu sau dữ liệu CPI của Mỹ

Cập nhật thị trường phiên Á 16.05: Chứng khoán Châu Á khởi sắc, đồng USD suy yếu sau dữ liệu CPI của Mỹ

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

08:15 16/05/2024

Chứng khoán châu Á tiếp nối đà tăng trên Phố Wall khi dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ củng cố kỳ vọng về khả năng cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Chứng khoán Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều ghi nhận sắc xanh. HĐTL S&P 500 và Nasdaq 100 cũng tăng vào đầu phiên hôm thứ Năm sau khi hai chỉ số này tăng hơn 1% và chạm mức đỉnh kỷ lục mới vào thứ Tư. Chứng khoán Hồng Kông sẽ tiếp tục giao dịch vào thứ Năm sau kỳ nghỉ lễ.

Trái phiếu chính phủ Úc và New Zealand tăng. TPCP Mỹ ổn định sau đà tăng trong phiên trước đó đẩy lợi suất xuống thấp hơn. Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm 10bps, trong khi lợi suất TPCP kỳ hạn 2 năm giảm 9bps do nhà đầu tư ngày càng kỳ vọng về việc Fed sẽ hạ lãi suất.

Chỉ số DXY giảm xuống mức đáy trong một tháng do đồng tiền này suy yếu so với tất cả các đồng trong Nhóm G10, kéo theo sự sụt giảm của lợi suất.

Đồng Yên phục hồi vào đầu phiên hôm thứ Năm sau khi nền kinh tế Nhật Bản suy thoái trong quý đầu tiên. Đồng Yên đã tăng 1% so với đồng bạc xanh trong phiên trước đó lên mức đỉnh trong gần một tuần.

Tỷ giá USD/JPY

CPI lõi của Hoa Kỳ - không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng - đã tăng 0.3% so với tháng 3, phù hợp với ước tính nhưng lại chấm dứt chuỗi 3 tháng tăng vượt kỳ vọng, làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát đang trở nên dai dẳng. So sánh theo năm, CPI lõi giảm với tốc độ chậm nhất trong 3 năm.

Báo cáo lạm phát mới nhất có thể mang đến cho các nhà hoạch định chính sách Mỹ hy vọng rằng lạm phát đang tiếp tục xu hướng giảm, điều này sẽ giúp mở đường cho việc cắt giảm lãi suất. Dữ liệu doanh số bán lẻ cho thấy nhu cầu tiêu dùng kiên cường vốn đang thúc đẩy nền kinh tế đang suy yếu.

Gary Pzegeo tại CIBC Private Wealth US cho biết: “Thị trường thích điều đó. Tin tức về lạm phát cơ bản tốt hơn dự kiến. Doanh số bán lẻ cũng cho thấy sự giảm tốc từ lĩnh vực tiêu dùng nóng trước đây. Tổng hợp lại, điều này hỗ trợ việc cắt giảm lãi suất của Fed vào mùa thu.”

Lạm phát cơ bản của Mỹ giảm lần đầu tiên sau sáu tháng

Dữ liệu CPI tiếp theo sẽ được công bố đúng vào ngày Fed họp để đưa ra quyết định lãi suất - ngày 12/6.

Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari nhấn mạnh lại rằng Fed có thể cần giữ lãi suất ở mức hiện tại trong “một thời gian nữa” và nghi vấn rằng họ đang kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế Mỹ đến mức nào.

Mặt khác, công ty Boeing có thể phải đối mặt với khả năng bị truy tố hình sự sau khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ phát hiện công ty này vi phạm thỏa thuận hoãn truy tố liên quan đến hai vụ tai nạn thiệt mạng cách đây nửa thập kỷ. Giám đốc điều hành của Walt Disney Bob Iger cho biết chi phí tiếp thị tại dịch vụ phát trực tuyến hàng đầu của Disney+ hiện quá cao và sẽ bị cắt giảm.

Bộ dữ liệu được công bố ở châu Á bao gồm dữ liệu thị trường lao động của Úc, sản lượng công nghiệp của Nhật Bản và quyết định chính sách tiền tệ ở Philippines.

Giá dầu tăng cao hơn do dự trữ dầu thô giảm mạnh hơn dự kiến. Giá vàng cũng tăng vào đầu phiên hôm thứ Năm, ghi nhận chuỗi tăng phiên thứ ba liên tiếp.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Rishi Sunak đặt niềm tin vào sự phục hồi kinh tế trước thềm bầu cử
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Thủ tướng Rishi Sunak đặt niềm tin vào sự phục hồi kinh tế trước thềm bầu cử

Đứng dưới mưa và bị át bởi những người biểu tình đang chơi bài hát chiến thắng năm 1997 của Đảng Lao động “Things Can Only Get Better” sẽ không phải là điều Rishi Sunak mong muốn cho thông báo về ngày diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo ở Vương quốc Anh. Tuy vậy, bài hát lại rất phù hợp.
Cổ phiếu Nhật Bản được hỗ trợ bởi lượng mua lại kỷ lục
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Cổ phiếu Nhật Bản được hỗ trợ bởi lượng mua lại kỷ lục

Nhật Bản đang chứng kiến lượng mua lại cổ phiếu kỷ lục, điều này hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư sau khi đợt phục hồi của chứng khoán Nhật Bản bị đình trệ trong tháng 4. Việc tăng cường mua lại trước các cuộc họp cổ đông sắp tới có thể mang lại một luồng gió mới cho thị trường
Lãi suất "bất động", nhà đầu tư đặt câu hỏi bao giờ Fed mới "bật đèn xanh" cắt giảm?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Lãi suất "bất động", nhà đầu tư đặt câu hỏi bao giờ Fed mới "bật đèn xanh" cắt giảm?

Theo bản tin dự đoán về biên bản họp của Fed từ Newsquawk, trong cuộc họp tháng 5, FOMC đã giữ nguyên lãi suất ở mức 5.25-5.50% như dự đoán và đồng thời thông báo về việc giảm quy mô chương trình thắt chặt định lượng (QT) nhiều hơn dự kiến. Cụ thể, tốc độ giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ trên bảng cân đối hàng tháng sẽ giảm từ 60 tỷ USD xuống 25 tỷ USD (dự kiến là 30 tỷ USD).
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ