Cập nhật thị trường phiên Á 14.03: Chứng khoán châu Á ảm đạm sau sự sụt giảm trên phố Wall

Cập nhật thị trường phiên Á 14.03: Chứng khoán châu Á ảm đạm sau sự sụt giảm trên phố Wall

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

09:02 14/03/2024

Chứng khoán châu Á gần như đi ngang sau khi cổ phiếu công nghệ tụt dốc khiến chứng khoán Mỹ giảm nhẹ.

Chứng khoán Hồng Kông và Trung Quốc giữ được sắc xanh, trong khi đó, chứng khoán Nhật Bản gần như đi ngang. HĐTL chứng khoán Mỹ cũng ổn định. Chứng khoán châu Á phân hóa sau phiên giao dịch ảm đạm tại Mỹ, với chỉ số S&P 500 khép phiên giảm nhẹ, chỉ số Nasdaq 100 giảm 0.8% khi cổ phiếu Nvidia và Tesla trượt dốc.

Cổ phiếu Nippon Steel đã quay đầu giảm sau khi có tin đồn rằng Tổng thống Joe Biden bày tỏ quan ngại về đề xuất mua lại United States Steel. Cổ phiếu US Steel bốc hơi 15%, đà giảm theo ngày lớn nhất kể từ tháng 6/2020 .

Ngược lại, cổ phiếu của các công ty liên khai thác đồng ở châu Á lại tăng giá sau khi giá đồng tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng do khả năng cắt giảm công suất tại các nhà máy luyện kim của Trung Quốc.

Tại Nhật Bản, các quan chức BoJ đang xem xét việc chấm dứt chương trình mua chứng chỉ quỹ ETF được thực hiện từ năm 2010. Động thái này diễn ra khi lạm phát ở Nhật Bản tăng lên mức mục tiêu của BoJ.

(Lượng mua quỹ ETF của BoJ)

Tại Trung Quốc, nhà đầu tư đang lo ngại về tình hình tài chính của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc. Lần đầu tiên Country Garden Holdings không đủ khả năng thanh toán khoản lãi trái phiếu, trong khi đó, China Vanke đang đàm phán với các ngân hàng để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ trái phiếu.

Tại Mỹ, TPCP ổn định trong phiên Á sau khi lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm tăng 4bps hôm 13/03. Chỉ số DXY ổn định sau khi giảm trong phiên trước đó, USD/JPY giảm nhẹ xuống gần 147.

Theo Alvin Tan, Trưởng phòng chiến lược FX châu Á tại RBC Capital Markets, thị trường đang tương đối ảm đạm với kỳ vọng về việc các ngân hàng trung ương sẽ đồng loạt nới lỏng tiền tệ. Kịch bản hạ cánh mềm đang khiến thị trường ngoại hối thiếu đi sự biến động, ngoại trừ đồng Yên. Để vực dậy thị trường, cần có một cú sốc lớn trên thị trường toàn cầu.

Dữ liệu kinh tế Mỹ trong tuần này sẽ cung cấp thêm thông tin về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ và ảnh hưởng của chính sách tiền tệ, bao gồm doanh số bán lẻ, chỉ số giá sản xuất PPI, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và dữ liệu về tâm lý người tiêu dùng. Dữ liệu này sẽ ảnh hưởng đến quyết định lãi suất của Fed vào tuần tới.

ByteDance đang thu hút sự chú ý sau khi Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật cấm TikTok hoạt động tại Mỹ trừ khi Trung Quốc bán ứng dụng này cho Mỹ.

Giá dầu ghi nhận đà tăng lớn nhất trong 5 tuần sau khi kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm và Ukraine tấn công một nhà máy lọc dầu khác của Nga. Vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp, vẫn tiệm cận mức 2,195.15 USD.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan

Trung Quốc có thể chịu được bất kỳ mức thuế quan mới nào mà thế giới áp đặt lên nước này - ngay cả những mức thuế trừng phạt mà Donald Trump đang lên kế hoạch nếu ông có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai - bởi vì đơn giản là giá car của nước này vốn quá thấp
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ