Cập nhật thị trường phiên Á 11.06: Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trước những dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ

Cập nhật thị trường phiên Á 11.06: Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trước những dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

08:01 11/06/2024

Chứng khoán châu Á trầm lắng đầu phiên, sau khi Phố Wall leo lên mức đỉnh kỷ lục mới trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi quyết định chính sách của Fed và dữ liệu lạm phát của Mỹ trong tuần này.

Chứng khoán Nhật Bản mở cửa với sắc xanh trong khi chứng khoán Úc giảm nhẹ sau kỳ nghỉ lễ. Hợp đồng tương lai chứng khoán Hồng Kông ít thay đổi. Các nhà giao dịch đang theo dõi sát sao động lực sắp tới của thị trường khi dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ được công bố, trong khi đó, sự bất ổn chính trị ở châu Âu cũng ảnh hưởng phần nào đến thị trường chứng khoán.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Úc tăng vọt vào đầu phiên hôm thứ Ba, theo sau đà leo dốc của của lợi suất TPCP Mỹ hôm thứ Sáu, trong bối cảnh các nhà giao dịch dự đoán Fed sẽ đẩy lùi thời hạn cắt giảm lãi suất. Đồng USD mạnh hơn so với hầu hết các đồng tiền trong nhóm G10.

JPMorgan và Citigroup cho rằng nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một cú sốc tiềm ẩn trên thị trường chứng khoán sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và quyết định lãi suất của Hoa Kỳ được công bố.

Fed được dự đoán là sẽ giữ nguyên lãi suất, nhưng dự báo về lộ trình điều chỉnh lãi suất của Fed trong tương lai lại không chắc chắn. 41% chuyên gia kinh tế kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ đưa ra tín hiệu về hai đợt cắt giảm lãi suất trong biểu đồ dot plot, nhưng cũng có gần 41% các chuyên gia khác dự đoán chỉ có một đợt hoặc không có đợt cắt giảm nào.

Chris Larkin tại E*Trade thuộc Morgan Stanley cho biết: “Trò chơi dự đoán lãi suất vẫn tiếp tục. Ngay cả dữ liệu lạm phát tích cực nhất có lẽ cũng sẽ không thúc đẩy Fed hành động sớm hơn tháng 9.”

Mặt khác, giá dầu leo dốc sau khi đạt mức tăng lớn nhất trong 4 tháng vào thứ Hai, trước thềm báo cáo của OPEC, vốn sẽ cung cấp thông tin về triển vọng cung và cầu.

S&P 500 đã tăng 0.3%, khép phiên ở mức đỉnh kỷ lục mới vào thứ Hai. Nvidia bắt đầu giao dịch sau đợt chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 10:1. Cổ phiếu GameStop sụt giảm 12%.

Cổ phiếu Apple lao dốc ngay cả sau khi ra mắt các tính năng trí tuệ nhân tạo mới. Chứng khoán châu Âu trượt dốc sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi một cuộc bỏ phiếu lập pháp sau thất bại trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Pháp đạt mức đỉnh trong năm nay.

TPCP Mỹ ổn định sau khi phiên đấu thầu 58 tỷ USD TPCP kỳ hạn 3 năm yếu kém đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trước phiên đấu thầu 39 tỷ USD TPCP kỳ hạn 10 năm vào hôm thứ Ba.

Jason Pride và Michael Reynolds tại Glenmede cho biết: “Biểu đồ dot plot - phản ánh những dự báo mới nhất của Fed về lộ trình chính sách lãi suất - sẽ là tâm điểm chú ý. Đối với nhà đầu tư trái phiếu, việc Fed kiên nhẫn giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài có thể sẽ khiến lợi suất trái phiếu tăng cao khi áp lực lạm phát vẫn hiện hữu.”

Tại châu Á, các nhà giao dịch đang xem xét dữ liệu hôm thứ Hai khi GDP của Nhật Bản trong quý I/2024 giảm 1.8% so với cùng kỳ năm trước. Dữ liệu cũng cho thấy cả người tiêu dùng và doanh nghiệp đều cắt giảm chi tiêu, hàng tồn kho chưa bán được lại tăng cao trong bối cảnh xu hướng lạm phát mạnh nhất trong nhiều thập kỷ tiếp tục làm giảm chi tiêu thực.

Chứng khoán Mỹ được kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn TPCP

Hơn 60% số người tham gia cuộc khảo sát MLIV Pulse kỳ vọng chứng khoán Mỹ sẽ có hiệu suất tốt hơn TPCP, mặc dù thị trường có biến động.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ