Cập nhật thị trường phiên Á 03/04/2024: Chứng khoán châu Á trượt dốc khi triển vọng hạ lãi suất bắt đầu "mờ nhạt"

Cập nhật thị trường phiên Á 03/04/2024: Chứng khoán châu Á trượt dốc khi triển vọng hạ lãi suất bắt đầu "mờ nhạt"

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

08:47 03/04/2024

Chứng khoán châu Á sụt giảm hôm thứ Tư (03/04) sau khi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ làm dấy lên suy đoán rằng các ngân hàng trung ương lớn sẽ giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Chứng khoán Úc, Hàn Quốc và Nhật Bản đều sụt giảm, HĐTL chứng khoán Hồng Kông gần như đi ngang. HĐTL chứng khoán Mỹ giảm nhẹ sau khi S&P 500 tụt dốc 0.7% và Nasdaq 100 bốc hơi 0.9% trong phiên hôm 02/04.

Chứng khoán Mỹ chịu áp lực bán sau khi dữ liệu về số lượng việc làm mới và số đơn đặt hàng sản xuất tốt hơn dự kiến, khiến thị trường lo ngại về tốc độ nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed. Giới đầu tư hiện đang dự đoán số đợt cắt giảm lãi suất của Fed trong năm 2024 sẽ ít hơn so với dự kiến.

TPCP Mỹ ổn đỉnh trong phiên Á sau khi áp lực bán tiếp tục đẩy lợi suất lên cao hơn vào thứ Ba, đáng chú ý, lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm đã chạm mức đỉnh kể từ tháng 11. Lợi suất TPCP của Australia và New Zealand cũng tăng đầu phiên Á.

Chỉ số S&P 500

Chỉ số DXY gần như đi ngang. USD/JPY ổn đinh, giao dịch quanh mức cao nhất trong năm tại 151, duy trì triển vọng can thiệp chính thức để hỗ trợ đồng Yên.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ vẫn suy yếu, cho thấy loạt dữ liệu kinh tế lạc quan gần đây không đủ để hỗ trợ đồng tiền này.

Mặt khác, giá dầu kéo dài đà tăng sau báo cáo ngành chỉ ra tồn kho dầu thô của Mỹ giảm, trước thềm cuộc họp của OPEC+ khi họ dự kiến ​​sẽ duy trì việc cắt giảm nguồn cung hiện tại.

Tại châu Á, loạt dữ liệu mới sẽ được công bố bao gồm chỉ số PMI của Nhật Bản và Trung Quốc, doanh số bán lẻ của Hồng Kông và giá nhà của New Zealand.

Sau những dữ liệu kinh tế nóng hơn dự đoán ở nhiều khu vực trên thế giới, chỉ số Bất ngờ Kinh tế Toàn cầu của Citigroup đã tiệm cận mức đỉnh trong năm. Điều này được củng cố bởi số liệu sản xuất mạnh mẽ của hai nền kinh tế lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc trong tuần qua.

Nhà đầu tư đang chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm nay. Trong khi đó, chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly và chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết họ vẫn kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất ba đợt trong năm 2024, mặc dù Fed không vội cắt giảm lãi suất.

Các nhà giao dịch hợp đồng swaps hiện đang dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất khoảng 65bps trong năm nay, thấp hơn mức 75bps được dự báo trên biểu đồ Dot –plot mới nhất của Fed.

Tương quan giữa chỉ số S&P 500 và lãi suất chính sách của Fed

Mặt khác, vàng đã ổn định sau đà tăng trong sáu phiên liên tiếp, Bitcoin cũng ổn định quanh mức 65,500 USD.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Allianz: Chứng khoán Nhật Bản sẽ thách thức căng thẳng địa chính trị và biến động của JPY
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Allianz: Chứng khoán Nhật Bản sẽ thách thức căng thẳng địa chính trị và biến động của JPY

Căng thẳng ở Trung Đông và biến động tiền tệ đã khiến đà tăng kỷ lục của chứng khoán Nhật Bản chững lại, nhưng điều này chỉ là tạm thời khi các yếu tố cơ bản vững chắc của doanh nghiệp và triển vọng trí tuệ nhân tạo dài hạn tiếp tục hỗ trợ.
Trung quốc: "Nhạc trưởng" của cơn sốt vàng toàn cầu
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Trung quốc: "Nhạc trưởng" của cơn sốt vàng toàn cầu

Giá vàng đã bứt phá lên mức cao nhất mọi thời đại trên 2,400 USD/ounce trong năm nay, thu hút sự chú ý của giới đầu tư toàn cầu. Trung Quốc, với vai trò là nhà sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, hiện đang là tâm điểm của đợt tăng giá phi thường này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ