Cập nhật thị trường 25.01: Trung Quốc "hụt hơi" kỳ vọng, chứng khoán châu Á suy yếu

Cập nhật thị trường 25.01: Trung Quốc "hụt hơi" kỳ vọng, chứng khoán châu Á suy yếu

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

09:21 25/01/2024

Chứng khoán châu Á suy yếu và chứng khoán Trung Quốc biến động khi sự hưng phấn xung quanh gói kích thích từ Bắc Kinh lắng xuống.

Chứng khoán biến động mạnh ở Hồng Kông và Trung Quốc, cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ tăng gần 2% ngày 24/01 sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết họ sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng. Chứng khoán Hàn Quốc và Nhật Bản sụt giảm. Cổ phiếu SK Hynix, nhà sản xuất chip số 2 thế giới, đã sụt giảm khi nhà đầu tư đánh giá lại kết quả kinh doanh quý 4 và triển vọng của lĩnh vực chip.

Thống đốc PBOC Pan Gongsheng hôm 24/01 cho biết sẽ hạ RRR 0.5% vào ngày 05/02 nhằm cung cấp 1,000 tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) thanh khoản dài hạn cho thị trường. Sau thông báo này, các cơ quan quản lý đã bổ sung thêm nhiều biện pháp để củng cố thị trường chứng khoán và bất động sản khi đang có dấu hiệu suy thoái.

HĐTL chứng khoán Mỹ ổn định trong bối cảnh chỉ số Nasdaq 100 tăng ngày thứ 5 liên tiếp. Trong phiên giao dịch ngoài giờ, cổ phiếu của Boeing đã giảm 1.4% sau khi Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) ra lệnh ngừng sản xuất dòng máy bay Boeing 737 Max của công ty. Cổ phiếu Tesla trượt dốc sau khi báo cáo két quả kinh doanh quý 4/2023 không đạt kỳ vọng và cảnh báo về mức tăng trưởng doanh số thấp hơn đáng kể vào năm 2024.

Đồng đô la đã tăng so với tất cả các đồng trong nhóm G10. Lợi suất TPCP Mỹ ổn định trong phiên giao dịch châu Á sau khi lợi suất TPCP kỳ hạn 30 năm tăng lên mức cao nhất từ ​​đầu năm đến nay trong phiên giao dịch trước đó.

Hôm nay, sự quan tâm của giới đầu tư sẽ chuyển hướng sang Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), khi các nhà hoạch định chính sách dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này. Đồng thời, dữ liệu ngày 24/01 của Bloomberg cũng cho thấy rằng hoạt động của khu vực tư nhân tiếp tục suy giảm vào tháng 1, báo hiệu ECB sẽ phải trì hoãn việc cắt giảm lãi suất cho đến tháng 6/2024.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng sẽ phân tích một loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ, bao gồm cả GDP công bố ngày 24/01, để cân nhắc thời điểm Fed cắt giảm lãi suất.

Dữ liệu của Mỹ công bố ngày 24/01 cho thấy hoạt động kinh doanh tháng 1 tăng mạnh nhất trong 7 tháng. Đó là tín hiệu tốt cho thị trường chứng khoán, theo Neil Dutta của Renaissance Macro.

Dầu tăng lên gần mức cao nhất trong một tháng sau khi tồn kho dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến ​​và Trung Quốc công bố kế hoạch kích thích nhiều hơn.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Rishi Sunak đặt niềm tin vào sự phục hồi kinh tế trước thềm bầu cử
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Thủ tướng Rishi Sunak đặt niềm tin vào sự phục hồi kinh tế trước thềm bầu cử

Đứng dưới mưa và bị át bởi những người biểu tình đang chơi bài hát chiến thắng năm 1997 của Đảng Lao động “Things Can Only Get Better” sẽ không phải là điều Rishi Sunak mong muốn cho thông báo về ngày diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo ở Vương quốc Anh. Tuy vậy, bài hát lại rất phù hợp.
Cổ phiếu Nhật Bản được hỗ trợ bởi lượng mua lại kỷ lục
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Cổ phiếu Nhật Bản được hỗ trợ bởi lượng mua lại kỷ lục

Nhật Bản đang chứng kiến lượng mua lại cổ phiếu kỷ lục, điều này hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư sau khi đợt phục hồi của chứng khoán Nhật Bản bị đình trệ trong tháng 4. Việc tăng cường mua lại trước các cuộc họp cổ đông sắp tới có thể mang lại một luồng gió mới cho thị trường
Lãi suất "bất động", nhà đầu tư đặt câu hỏi bao giờ Fed mới "bật đèn xanh" cắt giảm?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Lãi suất "bất động", nhà đầu tư đặt câu hỏi bao giờ Fed mới "bật đèn xanh" cắt giảm?

Theo bản tin dự đoán về biên bản họp của Fed từ Newsquawk, trong cuộc họp tháng 5, FOMC đã giữ nguyên lãi suất ở mức 5.25-5.50% như dự đoán và đồng thời thông báo về việc giảm quy mô chương trình thắt chặt định lượng (QT) nhiều hơn dự kiến. Cụ thể, tốc độ giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ trên bảng cân đối hàng tháng sẽ giảm từ 60 tỷ USD xuống 25 tỷ USD (dự kiến là 30 tỷ USD).
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ