Cập nhật thị trường 23.02: Chứng khoán châu Á tăng cao theo đà hưng phấn của chứng khoán toàn cầu

Cập nhật thị trường 23.02: Chứng khoán châu Á tăng cao theo đà hưng phấn của chứng khoán toàn cầu

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

08:50 23/02/2024

Chứng khoán châu Á tiếp đà tăng vào thứ Sáu (23/02), được thúc đẩy bởi sự phục hồi của chứng khoán toàn cầu, khi chứng khoán Mỹ, châu Âu lần lượt đạt mức đỉnh mọi thời đại mới

Chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông biến động đầu phiên. Chứng khoán Úc và Hàn Quốc đều tăng điểm. Thị trường Nhật Bản đóng cửa vào ngày 23/02 do nghỉ lễ.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đón nhận những tín hiệu tích cực từ nhà sản xuất chip Nvidia, giúp cổ phiếu này tăng vọt 16% nhờ cơn sốt trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh đó, dữ liệu mới cũng cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong phiên ngày 22/02, vốn hóa thị trường của Nvidia đã tăng 277 tỷ USD, mức tăng lớn nhất trong lịch sử, đánh bại con số 197 tỷ USD của Meta Platforms.

James Demmert, Giám đốc Đầu tư của Main Street Research, nhận định: “Nvidia đạt được vị trí như hiện nay nhờ kết quả doanh thu và lợi nhuận mạnh mẽ. Khi một công ty đạt mức tăng trưởng doanh thu 265% YoY như Nvidia, thì công ty đó xứng đáng được định giá cao”.

Trong khi đó, thị trường dường như phớt lờ những dấu hiệu cho thấy tình trạng suy thoái kinh tế của Trung Quốc đang ngày càng nghiêm trọng. Thị trường nhà ở chưa có dấu hiệu phục hồi, với dữ liệu được công bố hôm thứ Năm cho thấy số lượng bất động sản bị tịch thu để bán ở Trung Quốc đã tăng nhanh hơn trong tháng Một.

Tại Mỹ, thị trường đang có những quan điểm diều hâu hơn về Fed. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ 10 năm không biến động quanh mức 4.32% vào thứ Năm.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lisa Cook cho biết tại một sự kiện ở Đại học Princeton: “Tại một thời điểm nào đó, khi chúng tôi ngày càng tin tưởng hơn rằng lạm phát giảm dần và bền vững, thì triển vọng thay đổi lãi suất chính sách sẽ là khả thi”.

Vốn hóa thị trường của Nvidia hiện đã tăng hơn 700 tỷ USD trong năm nay, với giá trị hiện lên tới 1.9 nghìn tỷ USD, khi các nhà đầu tư đặt cược rằng công ty sẽ vẫn là người hưởng lợi chính từ sự bùng nổ điện toán AI.

Các công ty như Amazon.com, Meta, Microsoft và Google là những khách hàng lớn nhất của Nvidia - chiếm gần 40% doanh thu của công ty - đổ xô đầu tư vào phần cứng cho điện toán AI.

Tom Hulick tại Strategy Asset Managers cho biết: “Nhu cầu về AI đang tăng cao trên toàn thế giới ở các công ty, ngành công nghiệp và trên toàn quốc gia. Chúng tôi sở hữu NVDA và tiếp tục nắm giữ công ty. Đây là một cổ phiếu thú vị mà chúng tôi đã theo dõi và tham gia trong vài năm nay.”

Sự phục hồi của công nghệ đã đẩy mức định giá của Nasdaq 100 lên mức cao so với lịch sử, và cũng tương tự đối với S&P 500.

Giá dầu ổn định khi các nhà đầu tư cân nhắc các dấu hiệu thắt chặt thị trường trước những lo ngại dai dẳng về nhu cầu. Giá vàng biến động sau dữ liệu kinh tế Mỹ và biên bản của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách hài lòng với việc để lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn nếu cần.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon
Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Dimon đã cảnh báo về việc mọi người đang chú ý quá nhiều đến sự biến động hàng tháng của lãi suất và lạm phát. Ông nhấn mạnh rằng các yếu tố vĩ mô đang báo hiệu một thời kỳ tiền tệ đắt đỏ hơn trong thời gian dài, có lẽ không chỉ là “cao hơn trong thời gian dài” mà còn là “ cao hơn mãi mãi”.
Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!

Nhiều năm sau khi chìm đắm trong trì trệ kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016, đồng Bảng Anh (GBP) cuối cùng có thể đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá mạnh mẽ.
Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!

Ở London với tư cách là người Mỹ, tôi thường xuyên được nghe nói Anh và Mỹ là hai quốc gia bị chia cắt bởi một ngôn ngữ chung. Là một nhà kinh tế học, tôi luôn muốn chỉ ra rằng còn nhiều yếu tố kinh tế khác biệt nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ