Cập nhật Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tới tháng 09.2022

09:58 07/10/2022

Lượng dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 3 nghìn tỷ USD vào tháng 9, lần đầu tiên kể từ tháng 1 năm 2017, theo dự báo được công bố vào hôm 7/10.

Lượng dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 3 nghìn tỷ USD vào tháng 9, lần đầu tiên kể từ tháng 1 năm 2017, theo dự báo được công bố vào hôm 7/10. Điều này có thể gây ra tác động tiêu cực đối với đồng Nhân dân tệ, vì điều này từ lâu đã được coi là một giới hạn vô hình mà nếu vượt quá thì sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến Trung Quốc.

Trong năm 2017, Trung Quốc đã đối mặt với nhiều khó khăn do USD tăng vọt và đợt giảm giá năm 2015. Giai đoạn này cho thấy dự trữ ngoại hối có thể giảm nhanh như thế nào, trong khi đó chính phủ Trung Quốc lại không thể làm được gì để ngăn chặn sự trượt giá của CNY. Dự trữ ngoại hối của nước này đã giảm từ gần 4 nghìn tỷ USD vào giữa năm 2014, buộc Trung Quốc phải can thiệp, với hệ thống ngân hàng đã cắt giảm khoảng 740 tỷ USD tài sản ngoại tệ từ tháng 2 năm 2015 đến tháng 1 năm 2017.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng:
• Việc điều chỉnh giá trị của các khoản dự trữ các đồng ngoại tệ khác ngoài USD sẽ gây ra khoản lỗ trên danh nghĩa là khoảng 48 tỷ USD. Ngoài ra, việc đưa ra các giả định về lượng trái phiếu chính phủ trong lượng Dự trữ ngoại tệ và cổ phiếu được điều chỉnh theo giá thị trường sẽ dẫn đến thêm khoản lỗ 17 tỷ USD
• Tài khoản vốn (capital account) của Trung Quốc luân chuyển ra nước ngoài nhìn chung đã thắt chặt và sự sụt giảm của ngành du lịch do đại dịch Covid-19 gây ra đã khiến các cá nhân khó rút tiền ra khỏi hệ thống địa phương hơn. Điều này có thể làm giảm áp lực lên dự trữ ngoại tệ.

Theo Simon Flint, nhà chiến lược thị trường trực tiếp tại Singapore.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Toàn văn tuyên bố chính sách tiền tệ của FOMC trong cuộc họp tháng 6 năm 2022
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Toàn văn tuyên bố chính sách tiền tệ của FOMC trong cuộc họp tháng 6 năm 2022

Hoạt động kinh tế tổng thể đã tăng lên sau khi giảm trong quý I năm nay. Tỷ lệ việc làm tăng mạnh trong những tháng gần đây, và tỷ lệ thất nghiệp đã ở mức thấp. Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân đối cung cầu liên quan đến đại dịch, giá năng lượng cao hơn và áp lực giá cả trên diện rộng.
Dollar tiến gần đến mức cao nhất trong hai thập kỷ khi “mây đen” bao phủ đồng Euro và đồng Yên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar tiến gần đến mức cao nhất trong hai thập kỷ khi “mây đen” bao phủ đồng Euro và đồng Yên

Đồng Dollar đã gần đạt đến đỉnh cao chưa từng thấy trong hai thập kỷ vào thứ Năm khi cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu ảnh hưởng đến đồng Euro, trong khi đồng Yên bị suy yếu do kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ giữ nguyên các chính sách siêu lỏng lẻo của họ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ