Cao điểm mùa Đại hội cổ đông tại Nhật Bản gây khó khăn cho các nhà đầu tư

Cao điểm mùa Đại hội cổ đông tại Nhật Bản gây khó khăn cho các nhà đầu tư

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

08:02 10/06/2024

Các nhà đầu tư đang dấy lên lo ngại rằng quá nhiều đại hội thường niên diễn ra trong cùng một ngày ở Nhật Bản sẽ hạn chế sự tham gia của cổ đông. Điều này gây trở ngại cho công tác quản trị doanh nghiệp.

Theo Japan Exchange Group, gần 60% công ty sẽ tổ chức các cuộc họp trong tháng này, 30% trong đó sẽ tổ chức vào ngày 27 tháng 6. Những công ty blue-chip có tỷ trọng lớn trên Topix - như Nintendo, Sumitomo Mitsui Financial Group và Mitsui Fudosan - sẽ tổ chức cuộc họp vào ngày 27 tháng 6.

Chiến lược gia trưởng tại Resona Asset Management, Mamoru Shimode cho biết: “Có những trường hợp không thể tham dự các cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên. Vì lý do đó, các nhà đầu tư muốn các cuộc họp diễn ra phân tán hơn”.

Sự thất vọng xuất hiện khi chính phủ Nhật Bản và Sở giao dịch chứng khoán Tokyo tiếp tục thúc đẩy các công ty tăng lợi nhuận chi trả cho các cổ đông, nỗ lực này đã giúp nâng chỉ số cổ phiếu Nikkei 225 trung bình chạm đỉnh. Một nghiên cứu được công bố vào tháng trước từ quỹ hưu trí nhà nước Nhật Bản đã kết luận rằng sự tham gia của nhà đầu tư giúp nâng cao giá trị thị trường của công ty.

Những ngày cao điểm diễn ra các cuộc họp đã giảm bớt trong hai thập kỷ qua nhưng vẫn tập trung vào tuần cuối cùng của tháng 6. Điều này xuất phát từ điều luật yêu cầu các công ty phải tổ chức Đại hội cổ đông thường niên trong vòng ba tháng sau ngày các công ty xác định tư cách bỏ phiếu của cổ đông. Theo Yoshio Kawatani, nhà nghiên cứu của Dai-ichi Life Group, ở thị trường nước ngoài, các cuộc họp có thể được tổ chức từ 4 đến 5 tháng kể từ cuối năm tài chính.

Biến động tỷ lệ diễn ra cuộc họp Đại hội cổ đông ngày cao điểm

Các tổ chức như Cơ quan Quản lý Đầu tư Tổng hợp & Pháp lý đã khuyến khích các công ty dời ngày khoá sổ để giúp giảm bớt áp lực về thời gian cho các công ty và kiểm toán viên. Việc gia hạn cũng sẽ giúp các công ty cung cấp nhiều tài liệu bằng tiếng Anh hơn, đưa Nhật Bản đến gần hơn với các tiêu chuẩn toàn cầu.

Người đứng đầu bộ phận quản lý đầu tư Nhật Bản, Aina Fukuda cho biết: “Bất chấp những nỗ lực không ngừng, chúng tôi chưa thấy những thay đổi tích cực. Tôi tin rằng nếu không giải quyết những vấn đề này, việc các cuộc họp Đại hội cổ đông được tổ chức phân tán, hơn là tập trung trong một tuần như hiện tại, sẽ khó xảy ra”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ