Cần lắm những kẻ "buy the dip"!

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

16:40 11/01/2021

Quan điểm buy the dip mạnh mẽ của các nhà đầu tư sẽ vô cùng cần thiết trong tuần này - khi hợp đồng tương lai chứng khoán của Hoa Kỳ và châu Âu trượt giá, hợp đồng tương lai VIX tăng đột biến và các thước đo tâm lý rủi ro như AUD/JPY sụt giảm. À, Bitcoin đã giảm xuống dưới $35,000 nữa.

Tình hình chính trị tại Hoa Kỳ và những bài phát biểu của Fed có vẻ sẽ tiếp tục chuyển hướng sự chú ý khỏi các dữ liệu kinh tế hàng đầu trong tuần này. Các nhà lập pháp cũng có thể “đổ lỗi” đà tăng của chỉ số CPI tháng 12 cho giá năng lượng và sự suy yếu của đồng USD chứ không phải do sức mạnh kinh tế. Đồng Bạc xanh hiện đang đảo ngược đà suy giảm và phục hồi mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi lợi suất thực tăng và hành động cắt lỗ vị thế short USD. Việc bán tháo trong TPCP được thúc đẩy bởi chiến thắng toàn diện của đảng Dân chủ - với lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm tăng 20 điểm phần trăm lên mức cao nhất hồi tháng 3/2020 vào tuần trước - phải đối mặt với một cuộc chiến giằng co khi nhu cầu phòng tránh rủi ro từ Covid-19 tăng lên.

Sự phức tạp của đại dịch đặt ra một bài kiểm tra đối với quan điểm "reflation trade" sau khi khởi động năm 2021 đầy mạnh mẽ (và được cho là không bền vững). Cổ phiếu ngân hàng và năng lượng của Hoa Kỳ đã khởi đầu tháng 1 tốt nhất trong ít nhất một thập kỷ, Russell 2000 tăng 6% trong khi Nasdaq không thể đuổi kịp. Tại Châu Âu, đà tăng của cổ phiếu có tính chu kỳ rõ ràng, với Stoxx 600 tiếp tục được hỗ trợ mặc dù các đợt phong tỏa kéo dài. Và mức chênh lệch BTP-Bund (TPCP Ý-Đức) đã giảm xuống mức thấp nhất năm 2016, hướng tới dưới -100 bất chấp những căng thẳng chính trị.

Sự đồn đoán về chính sách lãi suất âm của Vương quốc Anh có thể sẽ được củng cố với các bình luận của thành viên BOE Tenreyro ngày hôm nay. Các thành viên Fed Bostic và Kaplan có thể đưa ra các định hướng chính sách. Việc Fed rút lại các biện pháp kích thích trong thời gian tới sẽ là quá sớm, và sự hưng phấn bắt đầu năm 2021 cũng như vậy - cuối cùng thì chúng ta vẫn đang ở trong một đại dịch, hãy xem liệu thị trường có "thức tỉnh" không.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ