Các quỹ phòng hộ đã sai lầm khi đặt cược vào kịch bản JPY giảm

11:49 27/03/2023

Các quỹ phòng hộ đã tăng vị thế bán JPY lên mức cao nhất trong 9 tháng vào tuần trước, ngay khi nhu cầu trú ẩn tăng trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng toàn cầu.

Các quỹ có đòn bẩy đã tăng vị thế bán ròng lên mức cao nhất kể từ tháng 6 tính đến ngày 21/3, theo dữ liệu mới nhất từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai. Đó có thể là một nhận định sai lầm - JPY đã mở rộng đà tăng trong tháng 3 lên 4% vào tuần trước sau khi một thỏa thuận giải cứu Credit Suisse không thể xoa dịu lo ngại về sự lan rộng của những căng thẳng trong hệ thống ngân hàng.

Các quỹ phòng hộ có thể đã kỳ vọng rằng việc Fed hawkish hơn dự kiến sẽ thúc đẩy USD và gây áp lực lên JPY. Tuy nhiên, sự sụt giảm của lợi suất toàn cầu đã hỗ trợ cho JPY và đồng tiền này được hưởng lợi từ sự gia tăng nhu cầu đối với tài sản trú ẩn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngân hàng.

“Chúng tôi đã giảm kỳ vọng về đà tăng của JPY, dựa vào các điều kiện cơ bản - cụ thể là khả năng phục hồi tăng trưởng của Mỹ và việc Fed có phần hawkish hơn,” các chiến lược gia của Goldman Sachs, bao gồm cả Kamakshya Trivedi cho biết vào thứ Sáu. “Bây giờ, chúng tôi thấy có lý do để kỳ vọng điều ngược lại trong thời gian rất ngắn.”

JPY biến động vào đầu phiên Á khi thị trường vẫn lo lắng về viễn cảnh suy thoái kinh tế của Mỹ. Morgan Stanley nhận định JPY sẽ giao dịch ở mức 120 so với USD, được hưởng lợi từ kỳ vọng “hạ cánh mềm” khi Mỹ không tác động tiêu cực đến tăng trưởng toàn cầu, hoặc thị trường sẽ tập trung vào tài sản trú ẩn nếu tăng trưởng toàn cầu xấu đi.

“Thật không may, sẽ mất ít nhất vài tuần để xem liệu sự bất ổn trong tháng 3 có tác động đến dữ liệu kinh tế Mỹ hay không,” các chiến lược gia do Matthew Hornbach đứng đầu cho biết. “Cho đến lúc đó, short USD/JPY có vẻ là vị thế thích hợp nhất trong khi thị trường tìm kiếm sự rõ ràng.”

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

[Market Brief 26.05.2023]: Cổ phiếu công nghệ bứt phá mạnh mẽ
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

[Market Brief 26.05.2023]: Cổ phiếu công nghệ bứt phá mạnh mẽ

Diễn biến chính trong phiên giao dịch ngày hôm qua là sự phục hồi mạnh mẽ của các cổ phiếu công nghệ, được thúc đẩy bởi làn sóng AI. Nvidia đã công bố kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh do nhu cầu về chip AI. S&P 500 tăng điểm nhờ các cổ phiếu công nghệ nhưng Dow Jones giảm nhẹ. Chỉ số USD tăng trong khi giá vàng giảm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ