Các quỹ đầu cơ tăng cường short JPY trước kỳ vọng BoJ giữ vững lập trường

Các quỹ đầu cơ tăng cường short JPY trước kỳ vọng BoJ giữ vững lập trường

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

11:39 04/12/2023

Các quỹ phòng hộ đã nâng vị thế short ròng JPY lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2022 vào tuần trước khi có nhiều đồn đoán rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khó có thể xoay trục hawkish.

Theo dữ liệu mới nhất từ CFTC, số hợp đồng short ròng JPY của các quỹ đầu cơ đã tăng 2,833 lên 65,611 hợp đồng tính đến ngày 28/11. JPY đã tăng gần 4% từ đáy gần đây tại 151.91 thiết lập vào ngày 13/11 lên 146.23 vào thứ Hai, mức cao nhất kể từ giữa tháng 9.

Theo các chiến lược gia của Goldman Sachs, “chúng tôi dự báo USDJPY sẽ khó giảm sâu khi Mỹ đang hạ cánh mềm và BoJ vẫn không phát tín hiệu xoay trục hawkish-la-gi-library-51.html" class="keyword" flow="down" href="#51">hawkish-la-gi-library-51.html" class="keyword" flow="down" href="#51">hawkish. Với lý do đó, chúng tôi vẫn cho rằng đà tăng của đồng Yên đang đạt đến giới hạn và sẽ sớm suy yếu.”

Việc các quỹ phòng hộ gia tăng thêm vị thế short là dấu hiệu rằng các nhà đầu tư nhận thấy sự suy yếu của đồng Yên đang ngày càng bám rễ, dù thị trường đang định giá khả năng BoJ sẽ từ bỏ lãi suất âm vào tháng 6. Các công ty bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản gần đây đã cắt giảm vị thế phòng hộ FX nhiều nhất trong hơn một thập kỷ, báo hiệu mối lo ngại về sự phục hồi của JPY sẽ xóa sạch lợi nhuận từ tài sản ở nước ngoài.

Thống đốc Kazuo Ueda cho biết vào tháng trước rằng BOJ sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế trong nước.

Bloomberg

Xem thêm các chủ đề: #USDJPY #BoJ

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lãi suất cao đang bóp nghẹt niềm tin người tiêu dùng Mỹ
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Lãi suất cao đang bóp nghẹt niềm tin người tiêu dùng Mỹ

Mặc dù nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt, người tiêu dùng Mỹ lại có tâm lý tiêu cực, điều này khiến nhiều nhà kinh tế bối rối. Tuy nhiên, một báo cáo của các nhà nghiên cứu từ IMF và Đại học Harvard, bao gồm cả cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers, cho rằng chi phí vay nợ tăng cao có thể lý giải điều này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ