Các quan chức Fed nghĩ gì về mức tăng 0.5bps sau số liệu CPI tháng 1?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:30 11/02/2022

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang không vội vàng tăng lãi suất trước cuộc họp chính sách dự kiến ​​của họ vào tháng tới, và mức tăng 0.5bps cũng khó xảy ra, mặc dù giá tiêu dùng tăng mạnh hơn dự kiến ​​làm thị trường dấy lên suy đoán về các lựa chọn này.

Powell - Chủ tịch Cục Dự Trữ Liên bang
Powell - Chủ tịch Cục Dự Trữ Liên bang

Tăng lãi suất khẩn cấp có nguy cơ báo hiệu sự hoảng loạn và gia tăng những lời chỉ trích rằng ngân hàng trung ương đã quá chậm trễ trong việc kiềm chế lạm phát, trong khi Chủ tịch Jerome Powell chỉ tháng trước dự đoán tốc độ tăng giá cả sẽ hạ nhiệt vào cuối năm nay. Powell cũng thể hiện ưu tiên xây dựng sự đồng thuận trong ủy ban thiết lập chính sách và không có quan chức Fed nào báo hiệu hành động gấp rút trước cuộc họp ngày 15-16 tháng 3.

Việc tăng lãi suất trước tháng 3 cũng sẽ liên quan đến việc kết thúc chương trình mua tài sản của Fed - tăng cường khả năng gây sốc cho thị trường chưa chuẩn bị. Thay vào đó, Fed ủng hộ việc thu thập thêm dữ liệu trước khi đưa ra quyết định vào tháng tới.

Suy đoán về một động thái hiếm hoi của Fed trước cuộc họp tháng 3 đã tăng lên trên các thị trường vào thứ Năm sau khi lạm phát tiêu dùng tăng nhanh lên mức cao nhất trong 40 năm là 7.5% vào tháng Giêng, với mức CPI lõi, không bao gồm lương thực và năng lượng, đang ở mức 6% - cũng là mức nhanh nhất kể từ năm 1982.

Thị trường tiền tệ (money market) gợi ý về khả năng tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 3, và Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm rằng ông ủng hộ 3 lần tăng tính đến tháng 7, với một trong số đó ở mức 0.5bps.

Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa trung lập trong số các quan chức hàng đầu của Fed tỏ ra nghi ngờ về mức tăng 0.5bps và cho rằng không cần thiết phải bắt đầu chu kỳ tăng bằng một động thái mạnh mẽ như vậy.

Powell đang nhắm đến một pha “hạ cánh” mềm mại, dự đoán rằng lạm phát giá hàng hóa sẽ giảm bớt khi tình trạng tắc nghẽn nguồn cung không còn nữa. Ông và các đồng nghiệp của mình sẽ cần phải đối mặt với rủi ro kép: ngăn chặn cuộc suy thoái bởi do tăng lãi suất quá nhanh, trong khi hành động đủ nhanh để giữ kỳ vọng của công chúng về kiếm soát áp lực giá cả trong tương lai.

Dữ liệu tháng 1 đưa ra một số bằng chứng về việc gia tăng áp lực giá cả, với sự gia tăng chi phí dịch vụ, không liên quan đến các vấn đề chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, một tháng dữ liệu không đủ khả năng thúc đẩy các quan chức tăng tốc với những động thái bất ngờ giữa các cuộc họp.

Các quan chức Fed tỏ ra tự tin rằng họ có các công cụ để giảm lạm phát và các thị trường hoàn toàn hiểu ý định của họ trong việc bắt đầu thắt chặt các điều kiện tiền tệ. Khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang họp lần tới, các quan chức sẽ có thêm một tháng dữ liệu để xem xét trước khi đưa ra quyết định, trong khi rủi ro địa chính trị ở châu Âu cũng tăng lên.

Craig Torres, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ