Các nhà giao dịch tiền tệ “đầu hàng” trước mức độ biến động thấp

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

17:16 11/06/2021

Nếu lạm phát nhanh nhất của Hoa Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu không thể làm xáo trộn thị trường tiền tệ, thì điều gì có thể? Hầu như không có gì, ít nhất là trong mùa hè ở Bắc bán cầu, niềm tin của các nhà giao dịch dường như thể hiện điều đó.

Mức biến động 3 tháng của chỉ số DXY tính theo trọng số thành phần tiền tệ
Mức biến động 3 tháng của chỉ số DXY tính theo trọng số thành phần tiền tệ

Đồng USD đã không thể biến động mạnh, theo bất kể chiều nào, sau khi giá tiêu dùng tăng nhanh hơn dự báo 5% vào thứ Năm, khiến phần còn lại của các đồng tiền G-10 rơi vào biên độ quen thuộc gần đây của chúng. Điều đó đã làm cho mức biến động 3 tháng của chỉ số DXY tính theo trọng số thành phần tiền tệ giảm xuống còn 5.54%, mức thấp nhất trong hơn một năm.

Đồng Bạc Xanh đã phải vật lộn để giữ được vị trí trong quý này trong bối cảnh lợi suất thực kỳ hạn 10 năm giảm 30 điểm cơ bản, mặc dù sự suy yếu của lợi suất thực có vẻ quá mạnh mẽ. Trong khi đó, phần lớn các đồng tiền khác trong nhóm G-10 thiếu câu chuyện dẫn dắt riêng, để lại trọng trách cho đồng CAD, đồng Krone Na Uy và đồng Bảng Anh. Hai yếu tố đầu tiên đã mạnh với câu chuyện về việc tăng lãi suất kết hợp với giá hàng hóa tăng và sự phục hồi tăng trưởng.

Về phần mình, đồng Bảng Anh dường như đang hướng về mức trước trưng cầu dân ý trước Brexit so với đồng USD do nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ và chi tiêu dồn nén dẫn đến lạm phát, đủ để Ngân hàng Trung ương Anh báo hiệu sự khó chịu của họ. Mặc dù vậy, đồng Bảng Anh đang bị kìm hãm bởi sự thiếu hỗ trợ từ lợi suất danh nghĩa ngắn hạn, với TPCP Anh có vẻ quá đắt so với bối cảnh kinh tế.

Dù có câu chuyện dẫn dắt hay không, mức biến động của thị trường tiền tệ đang trên đà xuống dốc và có những lý do cơ cấu lớn hơn đang diễn ra như đã nêu ở đây. Một thay đổi trong ngắn hạn là khó có thể xảy ra - và chắc chắn là không đến trước khi kết thúc mùa hè.

Ven Ram, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta

Vàng đang dao động quanh mức $1,800/ounce trong vài tuần qua và hầu như không nhúc nhích khi lợi suất thực kỳ hạn 10 năm của Mỹ - đã tính đến lạm phát - giảm xuống mức kỷ lục vào tuần trước. Tuy nhiên, lợi suất thực kỳ hạn 5 và 2 năm cũng sắp chạm mức thấp nhất mọi thời đại, có thể là tác nhân để đẩy vàng lên $1,900, Shyam Devani, người sáng lập SAV Markets tại Singapore cho biết.
Kỳ vọng gì vào cuộc họp của RBA?
Anh Tùng

Anh Tùng

Currency Analyst

Kỳ vọng gì vào cuộc họp của RBA?

Ông Philip Lowe sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh khó xử khi phải lùi lại kế hoạch thắt chặt đã được lên kế hoạch một tháng trước, khi dịch COVID-19 tái bùng phát tiếp tục làm nhiễu loạn kỳ vọng của các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu.
Kinh tế Mỹ vẫn nhiều rủi ro
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Kinh tế Mỹ vẫn nhiều rủi ro

Quy mô kinh tế Mỹ hiện đã lớn hơn so với thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể đạt đỉnh trong năm nay và thấp hơn nhiều so với dự kiến.
Hoa Kỳ: Ngành công nghiệp dầu mỏ có đáng để thất bại?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Hoa Kỳ: Ngành công nghiệp dầu mỏ có đáng để thất bại?

Chính quyền Tổng thống Biden đang đạt được những bước tiến trong việc giảm sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào nhiên liệu hóa thạch cho nhu cầu năng lượng của mình. Kế hoạch hậu đại dịch của chính phủ liên bang bao gồm hàng trăm tỷ USD, tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo và xe điện. Nhưng điều đó vẫn khó có thể loại bỏ dầu và khí đốt như một số người mong đợi.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ