Các nhà đầu tư đang chấp nhận nhiều rủi ro hơn khi năm mới gần kề

10:08 31/12/2020

Tâm lý tích cực có kéo dài qua năm mới?

Thị trường đang có xu hướng đầu tư rủi ro hơn khi giao thừa đến gần. Bạn có thể thấy điều đó vào thứ Tư ở các cổ phiếu thị trường mới nổi, vốn đã tăng mạnh trong giao dịch tại Hoa Kỳ, đưa chỉ số Bloomberg EM lên mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2007. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ hoạt động tốt nhất trong một phiên giao dịch cổ phiếu thanh khoản thấp, với chỉ số Russell 2000 tăng hơn 1%, trong khi S&P 500, Dow và Nasdaq xanh nhẹ. Và Bitcoin tiếp tục đà tăng đáng chú ý, đóng cửa ở mức 29,000 USD.

Lý do cho sự sôi động xuất hiện do tin tức Vương quốc Anh phê duyệt vắc-xin Covid-19 mới từ AstraZenaca và Đại học Oxford. Nhưng rủi ro đối với thị trường là tất cả về những gì sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ bây giờ đến một ngày nào đó trong tương lai khi vắc-xin đã được sử dụng. Dòng virus mới có khả năng lây truyền cao lần đầu tiên được phát hiện ở Vương quốc Anh đã lan đến Ireland và Hoa Kỳ. Tại Thành phố New York, tỷ lệ dương tính đang đạt đến mức kỷ lục cao nhất vào mùa xuân. Và báo cáo số người chết tại California đạt kỷ lục mới vào thứ Ba.

Nhưng ngay cả với tất cả những điều đó đang cản trở sự phục hồi, Quốc hội cũng không thể tăng viện trợ cho đại dịch. Tổng thống Trump và các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện muốn tăng các khoản thanh toán từ 600 USD lên 2,000 USD, nhưng Lãnh đạo Đa số Thượng viện của Đảng Cộng hòa Mitch McConnell đã từ chối thông qua. Sự chú ý đổ dồn về cuộc bầu cử nước rút ở Georgia vào tuần tới, cuộc bầu cử có thể lật ngược quyền kiểm soát của đảng Cộng Hòa tại Thượng viện. Nếu điều đó xảy ra, các nhà giao dịch hy vọng một gói hỗ trợ tài chính lớn hơn nhiều sẽ nhanh chóng được thông qua.

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều

Độ rộng của nhịp tăng trên thị trường chứng khoản đã được cải thiện và điều đó đã được hoan nghênh rộng rãi. Trong khi S&P 500 đã tăng đều đặn từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020, tỷ lệ các cổ phiếu thành phần giao dịch trên mức trung bình động MA 200 ngày tương ứng đã tăng từ gần như bằng 0 lên 95%. Và ta có thể yên tâm rằng nhiều công ty đang chia sẻ gánh nặng tăng trưởng - vấn đề là nó không đặc biệt hữu ích trong vai trò một dấu hiệu về hiệu suất thị trường trong tương lai.
Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!

Kỳ vọng "base effect" sẽ đẩy nhanh tốc độ lạm phát tại Hoa Kỳ, thể hiện qua chỉ số CPI sắp được công bố vào tối nay. Trái phiếu đang có khởi đầu không mấy thuận lợi với lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ đạt mức 1.70%, giúp thúc đẩy đồng bạc xanh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ