Các lựa chọn chính sách của BOJ: Lạm phát quá thấp để tăng lãi suất về 0

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:29 01/04/2022

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ít khả năng sẽ thay đổi chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, điều đó vẫn có thể xảy ra và các thị trường nên xem xét khả năng chính sách tăng lãi suất lên bằng 0. Một cách phản trực giác, chính sách này có thể khiến đồng Yen tiếp tục suy yếu - dựa trên hành động thị trường sau khi áp đặt lãi suất âm vào năm 2016.

Các lựa chọn chính sách của BoJ: Lạm phát quá thấp để tăng lãi suất về 0
Các lựa chọn chính sách của BoJ: Lạm phát quá thấp để tăng lãi suất về 0

Thật vậy, tỷ giá USD/JPY đã giảm 3.9% trong tháng sau quyết định năm 2016 - mặc dù chênh lệch lợi suất giữa Mỹ và Nhật Bản ngày càng mở rộng. Sáu tháng sau, tỷ giá USD/JPY giảm thấp hơn 11%. Hành động giá ngược này một phần có thể được giải thích là do tác động mạnh mẽ lên cổ phiếu ngân hàng Nhật Bản - vốn đã giảm hơn 20% - và lo ngại về việc sụt giảm lợi nhuận sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động cho vay và nền kinh tế nói chung. Hiệu suất thị trường chứng khoán kém đã khiến các vị thế Long USD/JPY bị đóng dần.

Việc thay đổi lãi suất có thể sẽ được kết hợp với sự gia tăng mục tiêu đường cong lợi suất để giúp duy trì độ dốc đi lên của đường cong lợi suất. Do đó, tác động tổng hợp lên nền kinh tế sẽ lớn hơn các giải pháp thay thế. Nó sẽ gây nghi ngờ về quyết tâm của BoJ trong việc đáp ứng mục tiêu lạm phát - khiến nó ít khả năng xảy ra hơn là một sự thay đổi trong kỳ hạn trái phiếu dùng để kiểm soát đường cong lợi suất.

Tuy nhiên:

  • Lãi suất âm thường không được ưa chuộng và có thể không được sự ủng hộ lâu dài từ bên trong BoJ. Quyết định ban đầu chỉ được thông qua với số phiếu 5-4.
  • Việc áp dụng lãi suất âm có liên quan đến việc thắt chặt điều kiện tài chính tổng thể trong tháng sau khi thay đổi chính sách vào tháng 1 năm 2016, mặc dù lợi suất giảm. Topix giảm 6.4%. S&P 500 tăng 3.5% trong khoảng thời gian đó.
  • Mặc dù lợi suất tăng không giúp gì cho Nhật Bản trong việc đạt được mục tiêu lạm phát, nhưng một động thái khiêm tốn ở lợi suất, chẳng hạn như 10bps đối với kỳ hạn ngắn và 20bps đối với kỳ hạn 20 năm có lẽ sẽ chỉ có tác động nhẹ, dựa trên các hệ số được công bố trong báo cáo của BoJ.

Simon Flint, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ