Brexit: Trò chơi chờ đợi sẽ tiếp diễn đến bao giờ?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:23 20/10/2020

Sterling đã, và sẽ vẫn không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng EU/UK xung quanh vấn đề Brexit. Một thỏa thuận vẫn có khả năng xảy ra, và price action vô hướng giật hai chiều sẽ tiếp diễn cho đến khi 2 bên tìm ra tiếng nói chung.

Brexit: Trò chơi chờ đợi sẽ tiếp diễn đến bao giờ?
Brexit: Trò chơi chờ đợi sẽ tiếp diễn đến bao giờ?

Tuy nhiên, triển vọng đối với đồng Bảng Anh có xu hướng nghiêng về phía giảm giá, đây cũng chính là kịch bản chủ đạo trong thời gian gần đây.

Đồng Bảng Anh không phản ứng khi Vương quốc Anh hôm qua yêu cầu EU nhượng bộ để nối lại các cuộc đàm phán thương mại. Michel Barnier cho biết ông sẵn sàng đàm phán tích cực hơn, tuy nhiên lời hứa về việc soạn thảo các văn bản pháp lý cụ thể là không đủ để Boris Johnson nối lại các cuộc đàm phán.

Bất chấp những tranh cãi, đồng Bảng Anh vẫn bị mắc kẹt trong biên độ quen thuộc. Những người hoài nghi trong số chúng ta có thể coi đây hoàn toàn là một quan điểm chính trị trong nước của một vị thủ tướng hiếu chiến, người đang gặp khó khăn trong việc giải quyết đại dịch ở chính quê nhà. Các quan chức ở Brussels cho biết họ đã hiểu rõ hơn về những gì họ phải làm để khiến nó trông giống như Vương quốc Anh đã giành được thứ gì đó. Price action ảm đạm của GBP trong những ngày gần đây cho thấy các FX trader cũng hiểu những động lực chính trị này.

Và vì vậy, trò chơi chờ đợi lại tiếp diễn. Tuy nhiên, như Laura Cooper đã viết ngày hôm qua, thời gian không phải là vô hạn. Về lý thuyết, cần có một thỏa thuận vào cuối tháng để đảm bảo có đủ thời gian triển khai. Do đó, các cuộc đàm phán dường như vô tận này có thể sẽ sớm đi đến hồi kết. Nếu một thỏa thuận đạt được, đừng kỳ vọng GBP sẽ tăng giá mạnh mẽ. Nếu một thỏa thuận không thể đạt được, GBP sẽ sụp đổ. Do đó, rủi ro đang nghiêng về phía giảm giá, và các cuộc đàm phán Brexit có thể gây bất ngờ.

Richard Jones, Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

“Reflation Trade” đã trở lại!
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

“Reflation Trade” đã trở lại!

Kỳ vọng phục hồi toàn cầu đang tăng cao trở lại, với những tin tức mới nhất về vắc-xin có thể sẽ giúp phần nào. Kỳ vọng lạm phát của Hoa Kỳ đã tăng lên mức hồi giữa năm 2019 vào thứ Ba, Đồng USD giảm xuống gần mức thấp nhất tháng 4 năm 2018. Đường cong lợi suất trái phiếu Châu Âu cũng dốc hơn. Và xu hướng tăng “risk-on” tháng 11 lại tiếp diễn.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ