BoJ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

09:47 14/06/2021

Sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản đang phân kỳ rõ rệt so với châu Âu và Mỹ trong năm nay, khi nước này phải vật lộn với chiến dịch tiêm chủng Covid-19 và các thành phố lớn như Tokyo tiếp tục bị phong toả một phần trong tình trạng khẩn cấp do đại dịch.

Liệu sắp tới BoJ có còn giữ nguyên chính sách lãi suất?
Liệu sắp tới BoJ có còn giữ nguyên chính sách lãi suất?

Mặc dù giá bán buôn tại Nhật đã tăng với tốc độ nhanh nhất hằng năm trong 13 năm qua do chi phí hàng hóa tăng cao, nước này vẫn phải đối mặt với việc thiếu áp lực giá cả so với Mỹ.

Điều đó khiến các nhà phân tích tin tưởng rằng các chính sách tiền tệ sẽ được giữ nguyên, khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào thứ Sáu.

Harumi Taguchi, nhà kinh tế trưởng IHS Markit ở Tokyo cho biết: “Tôi không trông chờ bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách. Ngân hàng đã linh hoạt hơn trong chính sách vào tháng 3 và tôi hy vọng lần này họ sẽ chỉ tiếp tục quan sát”.

Sau khi đánh giá chính sách, vào tháng 3, ngân hàng trung ương Nhật Bản đã từ bỏ cam kết mua trái phiếu trung bình 6tn (54.8 tỷ USD) một năm và tốc độ mua chứng chỉ quỹ ETF cũng đã giảm mạnh trong tháng 4 và tháng 5. Các động thái này báo hiệu sự điều hướng từ kích thích tiền tệ mạnh mẽ sang điều mà BoJ cho là "một chính sách bền vững hơn". 

John Vail - Giám đốc chiến lược toàn cầu tại Nikko Asset Management, cho biết: “Nhật Bản là một trong số ít quốc gia có giá bất động sản không tăng và vì tiền thuê nhà là một cấu phần chính của chỉ số giá tiêu dùng ở Tokyo, dường như Nhật Bản sẽ không phải chứng kiến áp lực lạm phát lớn trước mắt". 

“Lãi suất có thể vẫn ở mức cực thấp, do đó khiến đồng Yên có xu hướng suy yếu”, ông Vail nói thêm.

Robin Harding, Financial Times

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta

Vàng đang dao động quanh mức $1,800/ounce trong vài tuần qua và hầu như không nhúc nhích khi lợi suất thực kỳ hạn 10 năm của Mỹ - đã tính đến lạm phát - giảm xuống mức kỷ lục vào tuần trước. Tuy nhiên, lợi suất thực kỳ hạn 5 và 2 năm cũng sắp chạm mức thấp nhất mọi thời đại, có thể là tác nhân để đẩy vàng lên $1,900, Shyam Devani, người sáng lập SAV Markets tại Singapore cho biết.
Kỳ vọng gì vào cuộc họp của RBA?
Anh Tùng

Anh Tùng

Currency Analyst

Kỳ vọng gì vào cuộc họp của RBA?

Ông Philip Lowe sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh khó xử khi phải lùi lại kế hoạch thắt chặt đã được lên kế hoạch một tháng trước, khi dịch COVID-19 tái bùng phát tiếp tục làm nhiễu loạn kỳ vọng của các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu.
Kinh tế Mỹ vẫn nhiều rủi ro
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Kinh tế Mỹ vẫn nhiều rủi ro

Quy mô kinh tế Mỹ hiện đã lớn hơn so với thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể đạt đỉnh trong năm nay và thấp hơn nhiều so với dự kiến.
Hoa Kỳ: Ngành công nghiệp dầu mỏ có đáng để thất bại?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Hoa Kỳ: Ngành công nghiệp dầu mỏ có đáng để thất bại?

Chính quyền Tổng thống Biden đang đạt được những bước tiến trong việc giảm sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào nhiên liệu hóa thạch cho nhu cầu năng lượng của mình. Kế hoạch hậu đại dịch của chính phủ liên bang bao gồm hàng trăm tỷ USD, tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo và xe điện. Nhưng điều đó vẫn khó có thể loại bỏ dầu và khí đốt như một số người mong đợi.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ