BoJ báo hiệu khả năng tăng lãi suất sau khi chính thức thoát khỏi kỳ vọng lạm phát 0%

BoJ báo hiệu khả năng tăng lãi suất sau khi chính thức thoát khỏi kỳ vọng lạm phát 0%

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

14:13 27/05/2024

Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết có khả năng BoJ sẽ tăng dần lãi suất khi quốc gia này đã thoát khỏi mức lạm phát 0%.

Phó Thống đốc Shinichi Uchida cho biết: “Mặc dù vẫn còn phải đối mặt với thách thức lớn trong việc duy trì lạm phát ở mức 2%, nhưng có thể nói cuộc chiến chống giảm phát của chúng tôi đã kết thúc".

Trước đó Ueda cam kết rằng BoJ sẽ cân nhắc một cách thận trọng sau khi đạt được tiến bộ trong việc thoát khỏi kỳ vọng lạm phát bằng 0. Ông cũng cho rằng cần tránh để lãi suất mất đi tính hiệu quả do xuống quá thấp.

Những nhận xét này nhấn mạnh BoJ gần đây đã tập trung hơn vào việc điều chỉnh mức độ kích thích khi xu hướng lạm phát được cải thiện thay vì đơn thuần chỉ chống giảm phát.

Lạm phát của Nhật Bản đang duy trì quanh mục tiêu của BoJ trong tháng thứ 25 liên tiếp. Với lãi suất của BoJ ở mức 0 đến 0.1%, ngân hàng này được nhiều người dự đoán sẽ tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Cựu thành viên hội đồng thống đốc Takako Masai cho biết BoJ có khả năng tăng lãi suất lên 0.5% trong năm nay, miễn là điều kiện kinh tế đi đúng hướng.

Uchida chỉ ra những thay đổi trong hành vi cho thấy người tiêu dùng và các công ty không còn kỳ vọng lạm phát sẽ ở mức 0%. Hiện nay có nhiều công ty tin rằng họ có thể tăng giá mà không mất khách hàng. Người lao động cũng ngày càng ít chấp nhận mức tăng lương thấp.

Khi có ngày càng nhiều ý kiến cho rằng BoJ sắp tiếp tục tăng lãi suất, Ueda cảnh báo rằng sau một thời gian dài không có những thay đổi lớn về lãi suất ở Nhật Bản, rất khó để đánh giá tác động lên nền kinh tế và mức lãi suất trung lập có thể là bao nhiêu. Ông nói, thách thức phía trước là cần phải duy trì lạm phát ở mức 2%.

Quy tắc Taylor dự đoán mức lãi suất cần thiết để ổn định nền kinh tế dựa trên các giả định nhất định bao gồm mức thất nghiệp tối thiểu và tiềm năng tăng trưởng. Ueda cho biết quy tắc này luôn luôn được các ngân hàng trung ương cân nhắc mặc dù kết quả từ mô hình này khác nhau tùy theo cơ sở. Quy tắc Taylor cung cấp một cơ sở lý thuyết để dự đoán rằng BoJ có thể tăng lãi suất trong tương lai gần, và những người theo dõi BoJ, bao gồm các chuyên gia kinh tế, sử dụng quy tắc này để hỗ trợ quan điểm rằng lãi suất sẽ cao hơn.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ