BOE tăng lãi suất lên 5%, mức cao nhất trong 15 năm qua

BOE tăng lãi suất lên 5%, mức cao nhất trong 15 năm qua

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

10:04 23/06/2023

Sau khi dữ liệu lạm phát cao bất ngờ được công bố, Ngân hàng Trung ương Anh đã quyết định tăng lãi suất ngân hàng thêm 50 điểm cơ bản lên 5.00% - mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2008. BoE không loại trừ khả năng tăng lãi suất lên cao hơn nữa nếu lạm phát tiếp tục diễn biến không thuận lợi.

Ngân hàng Anh tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm
Ngân hàng Anh tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm

BoE tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản

Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất ngân hàng thêm 50 điểm cơ bản lên 5.0% tại cuộc họp hôm thứ Năm, một mức tăng vượt quá kỳ vọng. Bảy thành viên của Ủy ban Chính sách Tiền tệ đã ủng hộ động thái lãi suất này, trong khi hai người đồng tình với việc giữ nguyên mức lãi suất. Không nhà phân tích nào được Bloomberg khảo sát cho rằng BoE sẽ thực hiện mức tăng lớn như thế này. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn gây ngạc nhiên, khi dữ liệu lạm phát công bố hôm thứ Tư cao một cách bất ngờ.

... do áp lực giá tiếp tục duy trì quá cao

Ngân hàng nhấn mạnh rằng kể từ cuộc họp chính sách tiền tệ gần nhất vào tháng 5, nhiều dữ liệu quan trọng mới đã được công bố. Tất cả những con số này đều cho thấy áp lực tăng giá tiếp tục gia tăng:

Tỷ lệ lạm phát dựa theo CPI tháng 5 là 8.7% MoM, cao hơn 0.3 điểm phần trăm so với dự kiến ​​của BoE trong báo cáo lạm phát tháng 5. Lạm phát lõi (lạm phát không bao gồm giá thực phẩm, năng lượng, thuốc lá và rượu) đặc biệt tăng ngoạn mục. Con số này đã tăng lên 7.1% trong tháng 5, mức cao nhất trong vòng 30 năm qua.

Tăng trưởng việc làm cũng rất mạnh mẽ, cho thấy nhu cầu lao động tiếp tục cao và nền kinh tế mạnh hơn dự kiến. Nhu cầu lao động cao khiến thu nhập trung bình hàng tuần tăng mạnh hơn so với dự kiến của BoE. Tỷ lệ thay đổi trong ba tháng tính đến tháng Tư đã tăng lên 7.6% YoY.

Việc thắt chặt hơn nữa có thể sẽ cần thiết

Trong bối cảnh đó, BoE kết luận rằng lạm phát sẽ dai dẳng hơn dự kiến. Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tiếp tục theo dõi hướng đi của lạm phát và sẽ tăng lãi suất cơ bản hơn nữa nếu cần thiết.

Nhìn chung, lãi suất chính sách đã tăng gần 500 điểm cơ bản kể từ mức đáy 0.10%. Các chu kỳ lãi suất kể từ năm 1994 chưa bao giờ tăng lãi suất quá 150 điểm cơ bản. Hiện lãi suất của BoE đã đạt đỉnh hay chưa vẫn chưa chắc chắn và phụ thuộc nhiều vào việc lạm phát liệu có suy yếu như dự đoán trong những tháng tới hay không.

Commerzbank

Broker listing

Cùng chuyên mục

CHF đang trở thành đối tượng carry trade mới?
Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

CHF đang trở thành đối tượng carry trade mới?

Quyết định ngừng thắt chặt của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã hạn chế đà tăng của đồng franc và khơi dậy một cuộc thảo luận về việc khai thác chênh lệch lãi suất ngày càng tăng giữa Thụy Sĩ và các thị trường khác.
BoJ giữ nguyên chính sách tiền tệ
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

BoJ giữ nguyên chính sách tiền tệ

Ngân hàng trung ương Nhật Bản duy trì chính sách siêu nới lỏng và giữ nguyên lãi suất vào thứ Sáu, lưu ý đến “những bất ổn cực kỳ lớn” về triển vọng tăng trưởng trong nước và toàn cầu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ