Blue Wave sẽ khiến nhà đầu tư đổ tiền vào đâu?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

23:08 17/01/2021

Các cổ phiếu năng lượng sạch có thể sẽ tăng cao hơn nữa, nhờ nhận thức về biến đổi khí hậu ngày càng tăng, sự ủng hộ từ chính quyền mới ở Hoa Kỳ và các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang đổ xô vào.

Bong bóng đầu cơ đã len lỏi vào các chủ đề năng lượng sạch – chỉ cần nhìn vào danh sách các cổ phiếu được yêu thích bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ, như mức tăng hấp dẫn của Plug Power trong năm nay. Các nhà đầu tư này đóng vai trò lớn trong đà tăng của rất nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Và các quỹ ETF năng lượng sạch phổ biến cũng đang nới rộng đà tăng sau mức tăng hai con số trong năm 2020. Nhưng trong khi tốc độ này có thể khiến bất kỳ nhà phân tích vĩ mô nào cũng phải há hốc mồm, có nhiều lý do cơ bản ủng hộ cho xu hướng năng lượng sạch này. “Làn sóng xanh” chính là một trong số đó.

Lễ nhậm chức của Biden có thể sẽ chứng kiến ​​việc Hoa Kỳ tái tham gia Hiệp định Paris, tạo tiền đề cho các sáng kiến ​​năng lượng sạch mới - bao gồm cả việc thúc đẩy đầu tư để thu hẹp khoảng cách lớn về cơ sở hạ tầng của Mỹ. Xu hướng này cũng đang bắt đầu ở nước ngoài - cổ phiếu của các công ty năng lượng sạch của Trung Quốc đã tăng hơn 30% kể từ tháng 9 trong khi châu Âu đặt mục tiêu đạt 40% năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Chiến thắng của đảng Dân chủ đã tạo ra ​​một làn song đổ tiền vào các quỹ ETF năng lượng tái tạo – trong tuần trước, dòng tiền kỷ lục 920 triệu USD đã tràn vào quỹ iShares Global Clean Energy fund trị giá 6.2 tỷ USD. Với việc giao dịch theo chủ đề ngày càng thu hút khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ trở thành động lực dẫn dắt thị trường, thị trường năng lượng sạch còn non trẻ này chắn chắn sẽ được hưởng lợi.

Tất nhiên, những va vấp là điều không thể tránh khỏi sau quá trình tăng mạnh mẽ, nhưng năng lượng sạch chính là con đường của tương lai. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư đang đổ xô vào đó.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ