BlackRock: Thị trường đang kỳ vọng quá nhiều vào ECB

Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

20:12 17/06/2022

Theo BlackRock, quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới, các nhà đầu tư đang dự đoán động thái thắt chặt rất mạnh từ ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), nhưng có lẽ là quá mạnh.

BlackRock cho rằng kinh tế EU trì trệ sẽ hạn chế khả năng tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu trong 18 tháng tới vì giá thực phẩm và năng lượng tăng cao đang bóp nghẹt người tiêu dùng trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Đối mặt với lạm phát cao kỷ lục, ECB dự kiến ​​sẽ đưa ra kế hoạch chấm dứt 8 năm mua trái phiếu và lãi suất âm để thay đổi chính sách khỏi các gói kích thích thời kì đại dịch.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã đi quá xa khi dự đoán một loạt các đợt thắt chặt mạnh tay, đưa lãi suất tiền gửi của ECB lên 2% vào cuối năm 2023, từ mức -0.5% hiện tại, Michael Krautzberger, chiến lược gia trái phiếu của BlackRock tại Châu Âu cho biết.

Krautzberger cho biết ECB đã đúng khi giải quyết lạm phát, sau khi giá tiêu dùng tăng 8.1% vào tháng 5 - nhưng một nền kinh tế mỏng manh và sự nhạy cảm với chi phí đi vay khi lãi suất tăng cao của chính phủ các nước thành viên khu vực EU có thể làm chậm tốc độ thắt chặt.

“Tôi thấy đây là cơ hội tốt để ECB chấm dứt chương trình mua trái phiếu và lãi suất âm, nhưng sau đó họ có thể cần phải giảm tốc độ. Tình hình hiện tại đòi hỏi những bước đi thận trọng."

BlackRock đã đặt cược rằng tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm lại vào năm 2023 sau khi tăng mạnh trong năm nay. Krautzberger cho biết, tập đoàn này cũng đang xem xét mua trái phiếu Đức kỳ hạn hai năm với kỳ vọng tốc độ thắt chặt chậm hơn.

Ông nói thêm rằng những sự rạn nứt xuất hiện trong nền kinh tế trước cả khi lãi suất tăng lên cho thấy khu vực đồng euro khó mà chịu đựng được cảnh lãi suất tăng, và đáng ngại nhất là lãi suất thế chấp mua nhà tăng.

“Niềm tin của người tiêu dùng vào khu vực đồng euro gần như ở mức thấp nhất mọi thời đại. Khảo sát tâm lý thị trường cũng cho thấy điều tương tự”. Tăng lãi suất sẽ có tác động lớn đến thị trường bất động sản.

Mục kỳ vọng trong cuộc khảo sát Sentix về tâm lý nhà đầu tư đã giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ vào tháng 6, theo số liệu được công bố trong tuần này.

Krautzberger cho biết: “Vấn đề cơ bản trong 15 năm qua là châu Âu không thể duy trì mức tăng trưởng 2%. Lạm phát đã tăng hơn nhiều so với thị trường dự kiến ​​và nhiều hơn tôi mong đợi."

Ông nói thêm: “Nếu bạn nhìn vào những lý do tại sao lạm phát quá cao, phần lớn chúng đều thực sự không tốt cho tăng trưởng - giá dầu và thực phẩm tăng, và chuỗi cung ứng bị phá vỡ. Tôi không nghĩ có dấu hiệu cho thấy tình trạng bất ổn về tăng trưởng của châu Âu đang được khắc phục một cách ổn thỏa."

Khi ECB lo ngại về khả năng lãi suất tăng gây ra tình trạng bán tháo trên thị trường trái phiếu, họ sẽ tăng cường cam kết của mình đối với một kế hoạch mới để hỗ trợ nợ của các quốc gia dễ bị tổn thương như Ý bằng việc mua trái phiếu. Chênh lệch lợi suất Ý-Đức - một chỉ báo sự sợ hãi trên thị trường trái phiếu - đã tăng gấp đôi trong tám tháng qua lên hơn 2%.

Financial Times

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Fed St. Louis: Bài học những năm 1974 và 1983 - tầm quan trọng của việc đi trước lạm phát
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Chủ tịch Fed St. Louis: Bài học những năm 1974 và 1983 - tầm quan trọng của việc đi trước lạm phát

Cục Dự trữ Liên bang có nhiệm vụ duy trì ổn định giá cả cho nền kinh tế Hoa Kỳ cũng như đạt được mục tiêu việc làm tối đa. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã đặt mục tiêu lạm phát là 2%, được đo bằng tỷ lệ phần trăm thay đổi hàng năm của chỉ số giá cho chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE).
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ