Bitcoin suy yếu: Điều báo không lành tới tài sản rủi ro

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

11:06 06/12/2021

Bitcoin đã không tránh được đợt bán tháo khổng lồ lan từ thị trường cổ phiếu, gây thêm rất nhiều áp lực lên khả năng chịu đựng rủi ro của giới đầu tư nhỏ lẻ.

Sự kiên cường của những nhà đầu tư bắt đáy trong giai đoạn khó khăn đã giúp chỉ số S&P 500 tăng 21% trong năm 2021, và đến lúc này, họ đang vực dậy sau một trong những phiên buồn nhất năm, khi lỗ chồng chất lỗ lên giới đầu cơ. Việc Fed chuyển thế diều hâu, cộng với những lo ngại từ chủng Omicron đã đánh bay 10% vốn hóa thị trường tiền ảo, 50 tỷ USD vốn hóa các công ty mới niêm yết và 14% vốn hóa các cổ phiếu meme.

Trong khi giới đầu cơ trong ngày đã gặp thách thức như vậy từ trước, nhưng đó là nhiều năm trước, khi chưa có hỗ trợ từ phía ngân hàng trung ương. Giọng điệu về lạm phát thay đổi đã khiến thị trường tài sản rủi ro chao đảo. Giới đầu cơ chuyên nghiệp đã đưa ra quyết định của mình: thoát vị thế, giảm thiểu đòn bẩy với tốc độ nhanh nhất trong 20 tháng.

Việc các tài sản như Bitcoin giảm mạnh có khả năng giảm bớt sự tự tin của phần lớn giới đầu tư. 250 tỷ USD đã bốc hơi khỏi tài khoản các trader tiền ảo kể từ khi chứng khoán bắt đầu lao dốc ngày 26/11.

“Chiến lược bắt đáy đã thất bại, nên các trader nhỏ lẻ có thể sẽ cẩn trọng hơn,” theo Matt Maley, chiến lược gia thị trường cao cấp tại Miller Tabak & Co. “Việc thiếu đi họ sẽ là một mất mát rất lớn với phe bò.”

Nếu Bitcoin đưa ra tín hiệu, thì tín hiệu đó là thị trường hãy chuẩn bị cho nhiều biến động hơn. Đồng tiền ảo nãy đã mất 21% giá trị sau khi chứng khoán chốt phiên thứ Sáu và quét rất mạnh trong hai ngày cuối tuần. Mức đáy được lập là $42,290, rất sâu so với đỉnh $69,000. Trong khi đó, lượng hợp đồng mở với HĐTL Bitcoin cũng giảm mạnh và tỷ lệ thanh toán hợp đồng đã chuyển sang âm, tức những người mở vị thế bán phải trả nhiều hơn những người mở vị thế mua.

Cả tiền ảo, lẫn cổ phiếu đều lao dốc là bằng chứng cho thấy Bitcoin không phải là một tài sản phòng hộ hoàn hảo cho giới đầu tư tổ chức. Theo Man Group, dù có tương quan gần như bằng 0 với các tài sản khác, mỗi khi chứng khoán giảm trên 5% trong một tháng, Bitcoin cũng giảm trong 86% số lần đó với mức giảm trung bình 13%.

“Bitcoin là một tài sản tâm lý rất quan trọng, nên nếu nó tiếp tục đi ngang, thậm chí giảm, sẽ là một báo động đỏ với các tài sản rủi ro khác,” Maley nói thêm.

Matthew Turtle, CEO của Tuttle Capital Management, đồng ý với Maley. Phe bò thường nói rằng Bitcoin là một tài sản phòng hộ lạm phát, nhưng lại có hành động giá như một tài sản rủi ro, ông cho biết. “Bán tháo Bitcoin không phải là điều tốt, vì nó liên quan đến tâm lý thị trường, và thật không may là chứng khoán lại rất tích cực phiên thứ Sáu. Đợt giảm mạnh như vậy sẽ ảnh hưởng rất nặng nề tới tâm lý chung.

Chủ tịch Powell chuyển thế diều hâu cũng là một điều thị trường chưa từng thấy trong nhiều năm. Giới trader đã liên tục gặp thách thức trong tuần trước, và những cổ phiếu đầu cơ thị giá cao đã bị đạp mạnh nhất.

Quỹ ARK Innovation của Cathie Wood đã lỗ gần 13%, tuần tệ nhất kể từ tháng Hai. Một chỉ số tập trung vào các công ty séc trắng (SPAC) cũng đã giảm 6%. Một quỹ ETF từ VanEck tập trung vào các cổ phiếu meme cũng giảm gần 9%. Đến cả những ông lớn công nghệ như Meta (giảm gần 8%) cũng không tránh khỏi đợt bán tháo này.

Chứng khoán đã chứng khiến tuần giảm mạnh nhất kể từ đợt sập sàn tháng 3/2020 khi dịch Covid bắt đầu bùng phát. Từ vùng đỉnh, tới giờ thị trường đã rơi xuống phân vị thứ 50, vùng thấp nhất của năm nay, theo một báo cáo từ Deutsche Bank.

Doug Ramsey, giám đốc đầu tư tại Leuthold Group, nói rằng thước đo quá bán của Leuthold là rất cực đoan, tới mức thị trường được kỳ vọng sẽ tăng mạnh kể cả khi đang trong thị trường gấu. “Nên nếu thị trường không thể tăng trở lại trong tuần tới, tôi sẽ rất lo ngại.”

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ