Bill Ackman: Fed mạnh tay hơn nữa hoặc thị trường sụp đổ là những cách duy nhất để ngăn chặn lạm phát

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:09 25/05/2022

Tỷ phú và nhà quản lý quỹ đầu cơ Bill Ackman cho biết lạm phát đang hoành hành sẽ chỉ tan biến nếu Cục Dự trữ Liên bang hành động mạnh mẽ hơn hoặc thị trường bị bán tháo biến thành một sự sụp đổ toàn diện.

Bill Ackman: Fed mạnh tay hơn nữa hoặc thị trường sụp đổ là những cách duy nhất để ngăn chặn lạm phát
Bill Ackman: Fed mạnh tay hơn nữa hoặc thị trường sụp đổ là những cách duy nhất để ngăn chặn lạm phát

“Không có triển vọng giảm lạm phát đáng kể trừ khi Fed mạnh tay tăng lãi suất, hoặc thị trường chứng khoán sụp đổ, tạo ra sự sụp đổ kinh tế và phá hủy nhu cầu,” Ackman cho biết trong một loạt các tweet hôm thứ Ba.

Người quản lý quỹ đầu cơ Pershing Square cho rằng sự điều chỉnh của thị trường năm 2022 là do các nhà đầu tư thiếu niềm tin rằng ngân hàng trung ương có thể kiềm chế lạm phát cao nhất trong 40 năm. Ông cho biết tình trạng hỗn loạn của thị trường sẽ chỉ chấm dứt nếu Fed “thật sự mạnh tay” đối với giá cả tăng vọt.

Thị trường chứng khoán đã giảm mạnh mẽ trong năm nay khi các biện pháp thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang để kiềm chế lạm phát làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế. Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0.5% vào đầu tháng này, đây là bước đi mạnh mẽ nhất đến nay. Chỉ số S&P 500 giảm khoảng 18% vào năm 2022 và đã rơi vào lãnh thổ thị trường giá xuống vào tuần trước trong một khoảng thời gian ngắn.

Nhưng Ackman tin rằng vào thời điểm này, các nhà đầu tư sẽ cổ vũ việc Fed tăng lãi suất nhanh hơn vì lạm phát đang vượt ngoài tầm kiểm soát.

Fed đã chỉ ra rằng các đợt tăng lãi suất 50 bps tương tự có khả năng xảy ra trong một vài cuộc họp tới. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ấn định tỷ giá sẽ họp vào ngày 14-15 tháng 6 tới.

Vào tháng 3 năm 2020, trong thời kỳ đại dịch Covid, Ackman đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng trên CNBC về cuộc khủng hoảng sức khỏe, nói rằng "địa ngục đang đến" và gợi ý Nhà Trắng đóng cửa đất nước trong một tháng. Khi đó, anh ấy thu được lợi nhuận 2 tỷ USD khi được cược thị trường sụp đổ.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ