Biden cho thấy đường lối cứng rắn với Trung Quốc và Iran

Linh Đặng

Linh Đặng

Investment Analyst

09:47 10/02/2021

Một lĩnh vực mà Biden trước đây được cho là sẽ cứng rắn hơn Trump là chính sách đối với Nga.

Vào ngày chủ nhật, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra những dấu hiệu đầu tiên rằng ông sẽ không hoàn toàn đảo ngược các đường lối cứng rắn mà chính quyền cũ của Mỹ áp dụng đối với Trung Quốc và Iran.

  • Tổng thống Mỹ cho biết trên kênh CBS “Face the Nation”, Mỹ sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm đàm phán về thỏa thuận hạt nhân, trong cuộc phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình đầu tiên từ khi ông nắm quyền vào tháng trước.
  • Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã cảnh báo trước khi Biden phát biểu rằng Iran sẽ không bắt đầu đàm phán lại cho đến khi các lệnh trừng phạt kinh tế được dỡ bỏ.
  • Biden chia sẻ rằng Trung Quốc nên đương đầu với “sự cạnh tranh gay gắt” từ Mỹ, nhưng không phải là xung đột.
  • Biden cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “không có dân chủ trong người”. Ông cũng chia sẻ thêm: kẻ từ khi nhậm chức, ông vẫn chưa nói chuyện với Tập, người mà ông từng gọi là "một tên côn đồ".
  • Tuyên bố của ông được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết ông đã cảnh báo người đồng cấp Trung Quốc rằng Washington sẽ “buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm” về những vi phạm nhân quyền và “lạm dụng hệ thống quốc tế”.

Dự báo: Biden sẽ không hoàn toàn đảo ngược chính sách cứng rắn của cựu Tổng thống Donald Trump. Và ông chỉ rõ rằng lập trường ngoại giao của Hoa Kỳ - ít đối đầu hơn - sẽ thay đổi về bản chất nhiều hơn.

Một lĩnh vực mà Biden được cho là sẽ cứng rắn hơn Trump là chính sách của Mỹ đối với Nga. Sau cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay sau khi nhậm chức, Biden cho biết ông đã đề cập đến số phận của Thủ lĩnh đối lập ​​Alexei Navalny, gần đây bị kết án tù 3 năm rưỡi khi trở về từ Đức, nơi tên này được điều trị vì đầu độc.

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều

Độ rộng của nhịp tăng trên thị trường chứng khoản đã được cải thiện và điều đó đã được hoan nghênh rộng rãi. Trong khi S&P 500 đã tăng đều đặn từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020, tỷ lệ các cổ phiếu thành phần giao dịch trên mức trung bình động MA 200 ngày tương ứng đã tăng từ gần như bằng 0 lên 95%. Và ta có thể yên tâm rằng nhiều công ty đang chia sẻ gánh nặng tăng trưởng - vấn đề là nó không đặc biệt hữu ích trong vai trò một dấu hiệu về hiệu suất thị trường trong tương lai.
Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!

Kỳ vọng "base effect" sẽ đẩy nhanh tốc độ lạm phát tại Hoa Kỳ, thể hiện qua chỉ số CPI sắp được công bố vào tối nay. Trái phiếu đang có khởi đầu không mấy thuận lợi với lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ đạt mức 1.70%, giúp thúc đẩy đồng bạc xanh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ