Barclays dời dự báo BoJ điều chỉnh chính sách sang tháng 10

Barclays dời dự báo BoJ điều chỉnh chính sách sang tháng 10

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

13:30 13/07/2023

Barclays Securities đã đẩy lùi dự báo thời điểm Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có khả năng điều chỉnh chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, trong khi thị trường tài chính đang cảnh giác rằng sự điều chỉnh có thể diễn ra vào cuối tháng này.

Tetsufumi Yamakawa, nhà kinh tế trưởng thị trường Nhật Bản tại Barclays, đã viết trong một ghi chú hôm thứ Năm: “BOJ có lập trường rõ ràng và không bắt buộc phải điều chỉnh YCC giai đoạn này dựa trên tiến triển về chỉ số tiền lương và giá cả.” Ông đẩy lùi dự báo từ tháng 7 sang tháng 10.

Barclays đã thay đổi quyết định sau khi các chuyên gia kinh tế BofA cũng điều chỉnh dự báo của họ từ tháng 7 sang tháng 10 vào đầu tuần này. Những thay đổi của 2 ngân hàng cho thấy khả năng các nhà kinh tế khác cũng có thể điều chỉnh các dự báo của họ. Trong cuộc khảo sát những người theo dõi BoJ của Bloomberg vào tháng trước, tháng 7 là thời nhiều người cho rằng sẽ có sự thay đổi trong chính sách.

Một vấn đề phức tạp đối với các nhà phân tích là BoJ có thể sẽ không gợi ý trước về việc điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, để tránh trái phiếu bị bán tháo trước khi họ thực sự thực hiện điều chỉnh.

“Chúng tôi không còn chắc chắn vào kịch bản cơ sở rằng BOJ sẽ điều chỉnh chính sách vào tháng 7, mặc dù chúng tôi không loại trừ khả năng đó,” các nhà kinh tế của BofA, Izumi Devalier và Takayasu Kudo đã viết trong một báo cáo hôm thứ Hai.

Tuy nhiên, một số chỉ báo thị trường tài chính phản ánh sự thận trọng về khả năng BoJ điều chỉnh YCC trong tháng này. Lãi suất hoán đổi 10 năm đã vượt xa mức trần lợi suất trái phiếu cùng kỳ hạn của ngân hàng trung ương.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

3 lý do Fed sẽ càng diều hâu trong năm 2024

3 lý do Fed sẽ càng diều hâu trong năm 2024

Fed đã tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất vào ngày thứ Tư nhưng đã chỉ ra khả năng tiếp tục thắt chặt trong tương lai. Giá năng lượng và thực phẩm tăng vọt sẽ làm cho việc đưa lạm phát xuống mức 2% trở nên khó khăn hơn đối với Fed. Vì vậy, thị trường cần phải sẵn sàng cho khả năng tăng lãi suất thêm vào năm 2024.
PBOC vẫn còn nhiều dư địa hạ lãi suất
Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

PBOC vẫn còn nhiều dư địa hạ lãi suất

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ có đủ dư địa chính sách để hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế, làm tăng thêm kỳ vọng rằng có thể sẽ có nhiều biện pháp nới lỏng hơn – bao gồm cả việc cắt giảm lãi suất sau khi đã giữ nguyên trong tháng này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ