Barclays dời dự báo BoJ điều chỉnh chính sách sang tháng 10

Barclays dời dự báo BoJ điều chỉnh chính sách sang tháng 10

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

13:30 13/07/2023

Barclays Securities đã đẩy lùi dự báo thời điểm Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có khả năng điều chỉnh chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, trong khi thị trường tài chính đang cảnh giác rằng sự điều chỉnh có thể diễn ra vào cuối tháng này.

Tetsufumi Yamakawa, nhà kinh tế trưởng thị trường Nhật Bản tại Barclays, đã viết trong một ghi chú hôm thứ Năm: “BOJ có lập trường rõ ràng và không bắt buộc phải điều chỉnh YCC giai đoạn này dựa trên tiến triển về chỉ số tiền lương và giá cả.” Ông đẩy lùi dự báo từ tháng 7 sang tháng 10.

Barclays đã thay đổi quyết định sau khi các chuyên gia kinh tế BofA cũng điều chỉnh dự báo của họ từ tháng 7 sang tháng 10 vào đầu tuần này. Những thay đổi của 2 ngân hàng cho thấy khả năng các nhà kinh tế khác cũng có thể điều chỉnh các dự báo của họ. Trong cuộc khảo sát những người theo dõi BoJ của Bloomberg vào tháng trước, tháng 7 là thời nhiều người cho rằng sẽ có sự thay đổi trong chính sách.

Một vấn đề phức tạp đối với các nhà phân tích là BoJ có thể sẽ không gợi ý trước về việc điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, để tránh trái phiếu bị bán tháo trước khi họ thực sự thực hiện điều chỉnh.

“Chúng tôi không còn chắc chắn vào kịch bản cơ sở rằng BOJ sẽ điều chỉnh chính sách vào tháng 7, mặc dù chúng tôi không loại trừ khả năng đó,” các nhà kinh tế của BofA, Izumi Devalier và Takayasu Kudo đã viết trong một báo cáo hôm thứ Hai.

Tuy nhiên, một số chỉ báo thị trường tài chính phản ánh sự thận trọng về khả năng BoJ điều chỉnh YCC trong tháng này. Lãi suất hoán đổi 10 năm đã vượt xa mức trần lợi suất trái phiếu cùng kỳ hạn của ngân hàng trung ương.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu BoE có sắp cắt giảm lãi suất?
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Liệu BoE có sắp cắt giảm lãi suất?

Thị trường kỳ vọng BoE sẽ duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong 16 năm là 5.25% khi ủy ban chính sách tiền tệ họp vào thứ Năm, nhưng vẫn sẽ theo dõi sát sao mọi thay đổi trong chính sách sắp tới của ngân hàng này.
Cập nhật thị trường phiên Á 17.06: Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ do lo ngại về rủi ro toàn cầu
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 17.06: Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ do lo ngại về rủi ro toàn cầu

Chứng khoán châu Á sụt giảm đầu phiên do những bất ổn chính trị ở Pháp làm dấy lên lo ngại trên thị trường toàn cầu, trong khi đó, một loạt các quyết định của ngân hàng trung ương trong tuần này có thể cho thấy động thái trì hoãn chu kỳ nới lỏng lãi suất vốn được kỳ vọng từ lâu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ