Báo cáo tình hình lạm phát JPMorgan: Lạm phát lõi hạ nhiệt, giá năng lượng đang tăng trở lại

Báo cáo tình hình lạm phát JPMorgan: Lạm phát lõi hạ nhiệt, giá năng lượng đang tăng trở lại

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

22:11 05/06/2024

Nhận định của bộ phận phân tích kinh tế tại JPMorgan London và New York.

Giá tiêu dùng toàn cầu (trừ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ) đã tăng 0.25% còn giá tiêu dùng lõi tăng 0.27% so với tháng trước –– cả hai đều chỉ thấp hơn một chút so với mức trung bình trong quý 1 là 0.31%. Lạm phát CPI so với cùng kỳ giảm xuống 3.3% lõi và 3.2% toàn phần nhưng trong ba tháng vẫn tăng lên 3.6%. Dự báo của chúng tôi về việc lạm phát cơ bản sẽ giảm từ 3.5% xuống 3.2% trong quý II/2024, dù là đúng hướng, những tương đương rất ít tiến triển giảm phát kể từ nửa cuối năm 2023. Dự báo tháng của chúng tôi cho thấy lạm phát CPI cơ bản toàn cầu (và của Hoa Kỳ) giảm xuống dưới 3% trong tháng 7 và kết thúc năm ở mức 2.7% (2.5% ở Mỹ).


CPI toàn cầu trừ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ

Dịch vụ chiếm phần lớn việc lạm phát hạ nhiệt trong tháng 4 khi tốc độ hàng tháng giảm từ 0.44% xuống 0.34% trong quý I/2024. Nhưng ở mức 4.9%, số liệu 3 tháng vẫn ở mức cao. Trước tình hình trì trệ ở các quốc gia, một số khu vực nổi bật hơn cả. Lạm phát giá dịch vụ ở Vương quốc Anh bất ngờ tăng lên 5.1% (số 3 tháng), nhưng có thể đã bị khuếch đại do việc thiết lập lại giá hàng năm. Mặc dù có chậm lại, CPI siêu lõi của Mỹ đã tăng mạnh 6.3% (số 3 tháng) (số YoY 4.9%) trong khi chúng tôi kỳ vọng PCE siêu lõi sẽ giảm xuống 3.4%.


CPI lõi toàn cầu trừ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ

Giá hàng hóa lõi không thay đổi trong tháng 4 và dao động trong biên độ hẹp, trung bình 0% trong 6 tháng qua. Không bao gồm giá ô tô của Mỹ, lạm phát hàng hóa lõi toàn cầu đã tăng rõ rệt lên 0.8% trong ba tháng tính đến tháng 4 (tương tự trong tháng 2 đến tháng 3) với giá tăng 0.13% so với tháng trước trong tháng trước, khớp với dự báo của chúng tôi từ đầu năm. Trung Quốc vẫn là một thế lực giảm phát nhưng đã tém tém lại trong năm qua, phản ánh bởi giá hàng nhập khẩu của đối tác thương mại từ Trung Quốc. Chúng tôi kỳ vọng xu hướng giá hàng hóa tăng (ví dụ như ô tô Mỹ) sẽ tiếp tục trong những tháng tới.

Chỉ ở một số tương đối ít quốc gia, lạm phát cơ bản mới giảm xuống dưới mức 3%, điều sẽ khiến các ngân hàng trung ương phải thận trọng về chu kỳ nới lỏng sắp tới. Được hỗ trợ bởi tình trạng giảm phát hàng cốt lõi, Canada và Eurozone đã chứng kiến ​​tiến trình giảm lạm phát lõi đáng khích lệ và sẽ cho phép các ngân hàng trung ương của họ bắt đầu hạ lãi suất tháng 6. Với BoC, lạm phát lõi Canada hiện đã nằm trong phạm vi mục tiêu, tại Eurozone, lạm phát lõi đã giảm xuống 0.15% vào tháng trước, và dù tháng này có phần nóng, điều đó sẽ không ngăn ECB hạ lãi suất.


Lạm phát lõi tại các quốc gia, tháng 4/2024 so với quý I/2024

Giá năng lượng tiêu dùng tiếp tục phục hồi như dự kiến ​​trong tháng 4: tăng 0.4% MoM và tăng 9.4% trong 3 tháng so với 3 tháng trước. Đây là thay đổi đáng kể sau đợt giảm mạnh vào cuối năm ngoái khi giá năng lượng tiêu dùng giảm 8.5%. Mỹ và Canada nổi bật hơn cả với giá năng lượng tăng gần 20% trong ba tháng tính đến tháng 4, trong khi việc điều chỉnh thuế năng lượng của Vương quốc Anh đã khiến giá năng lượng giảm mạnh (-17%). Với việc dầu thô Brent giảm 3% trong tháng 5, lạm phát năng lượng sẽ đạt đỉnh vào tháng tới và giảm nhẹ trong quý III. Theo đó, dự báo lạm phát toàn cầu của chúng tôi dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ xuống mức 3.1% trong quý II và 2.8% trong quý III từ mức 3.3% trong quý I.

Cản lại tình hình giá năng lượng tăng, lạm phát lương thực toàn cầu (trừ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ) giảm xuống 1.3% trong ba tháng tính đến tháng 4 - thấp hơn nhiều so với mức trung bình trước đại dịch. Lạm phát thực phẩm thị trường mới nổi đã dẫn đến sự trượt dốc này, nhưng những áp lực gần đây liên quan đến El-Niño ở thị trường mới nổi cũng đã giảm bớt. Điều đó cho thấy, lạm phát giá thực phẩm tiêu dùng hiện có vẻ phù hợp hơn với giá giao dịch toàn cầu. Sau khi giảm hơn 10% trong năm tính đến tháng 2, chỉ số giá lương thực của FAO đã tăng khoảng 2% trong ba tháng qua, trong đó hạn hán ở Nga càng gây thêm áp lực lên giá lúa mì.


Chỉ số giá thực phẩm FAO và lạm phát CPI thực phẩm

JPMorgan

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ