Báo cáo NFP trong tuần này sẽ cho biết tình trạng thiếu hụt lao động ở Mỹ trầm trọng như thế nào!

09:22 31/05/2021

Các nhà đầu tư, nhà kinh tế học và các nhà hoạch định chính sách đã bị "shock" trước một báo cáo việc làm tháng 4 đáng thất vọng, khi nó cho thấy mức tăng chỉ 266,000 việc làm so với con số 1 triệu việc làm dự kiến

Báo cáo NPF trong tuần này sẽ cho biết tình trạng thiếu hụt lao động ở Mỹ trầm trọng như thế nào!
Báo cáo NPF trong tuần này sẽ cho biết tình trạng thiếu hụt lao động ở Mỹ trầm trọng như thế nào!

Báo cáo việc làm hôm thứ Sáu tới sẽ là một dữ liệu quan trọng giúp thị trường cập nhật tốc độ phục hồi của thị trường lao động, cũng như các thông tin chi tiết mới về mức độ nghiêm trọng của tình trạng lệch cung cầu đối với nguồn lực lao động.

Các dự báo do Bloomberg tổng hợp cho thấy các nhà kinh tế kỳ vọng rằng những bất thường về số liệu sẽ dần được sáng tỏ. Thị trường đang mong đợi một mức tăng 665,000 việc làm vào tháng Năm, với tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 6.1% xuống 5.9%.

Các cuộc tranh luận đã diễn ra sôi nổi kể từ số tháng 4 về những nguyên nhân tiềm ẩn khiến dữ liệu việc làm giảm tốc. Các khả năng bao gồm: lo ngại của nhân viên về việc lây nhiễm vi-rút khi đi làm và tình trạng thiếu lao động trên diện rộng xuất phát từ các khoản phúc lợi quá hào phóng của chính phủ. Theo JPMorgan, hơn 20 bang ủng hộ đảng Cộng hòa đã thông báo sớm thu hẹp các khoản trợ cấp thất nghiệp trước khi hết hạn vào tháng 9.

Luke Bartholomew - nhà kinh tế học cấp cao tại Aberdeen Standard Investments - là một trong số những người tin rằng tình trạng thiếu lao động sẽ sớm biến mất nhanh chóng, một khi các khoản phúc lợi của chính phủ được rút lại, khoản kích thích tiêu dùng cá nhân được sử dụng hết và các chiến dịch tiêm chủng vắc-xin vẫn được khiển khai như dự kiến. 

Ông cho biết: “Nếu các công ty muốn tăng nguồn lao động trở lại sớm thì có lẽ họ sẽ cần phải tăng tiền lương để thu hút người dân đi làm trở lại trong giai đoạn này của đại dịch. "Nếu làm như vậy, lạm phát sẽ thực sự tăng trong ngắn hạn".

Colby Smith

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cú "chơi lớn" của BoE đã khiến thị trường chứng khoán phục hồi như thế nào?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Cú "chơi lớn" của BoE đã khiến thị trường chứng khoán phục hồi như thế nào?

Sự can thiệp mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương Anh vào thị trường trái phiếu chính phủ đã khiến các nhà giao dịch toàn cầu chứng kiến một cơn bão lớn. Đây là lời nhắc nhở rằng mọi tài sản vẫn được kiểm soát của các nhà làm luật trong cuộc chiến chống khủng hoảng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ