Bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương ghi nhận mức giảm kỷ lục trong tháng 4

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:52 19/05/2022

Trong tháng 4, bảng cân đối kế toán của 4 ngân hàng trung ương lớn nhất (Fed, ECB, PBOC và BOJ) đã giảm hơn 1.1 nghìn tỷ USD - mức giảm lớn nhất từ ​​trước đến nay về mặt danh nghĩa.

Tổng tài sản trong bảng cân đối kế toán của 4 NHTW lớn nhất
Tổng tài sản trong bảng cân đối kế toán của 4 NHTW lớn nhất

Muốn tìm một “nghi phạm” chính cho nhịp giảm của thị trường gần đây? Chà, đây sẽ là một thủ phạm rõ ràng, ngay cả khi phần lớn sự sụt giảm giá trị là do tác động của FX. Đồng bạc xanh mạnh lên làm giảm giá trị tình bằng đồng Dollar của các tài sản trên bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương không thuộc Fed. Nhưng đó không chỉ là vấn đề kế toán - mà còn phản ánh tình trạng thắt chặt tài chính thực sự trên toàn cầu do đồng Dollar đang tăng giá. Một phần khác của điều này còn là sự sụt giảm giá trị tài sản - sự giàu có đang bị phá hủy với tốc độ nhanh chóng và những “gợn sóng” liên tục từ đó kéo dài ra xa hơn nhiều so với những gì nhiều người nhận ra.

Tháng 3 đã chứng kiến ​​mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 1 năm 2009, và sau đó tháng 4 lại vượt qua con số đó, cả về danh nghĩa và tỷ lệ phần trăm. Đó là một sự sụt giảm đáng chú ý trên biểu đồ dài hạn ngay cả khi chúng ta vừa quay trở lại mức của một năm trước.

Mark Cudmore, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ