​​​​​​​Baht tiếp tục nắm giữ danh hiệu đồng tiền yếu nhất Đông Nam Á

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:29 01/06/2021

Đồng Baht của Thái Lan là đồng tiền suy yếu nhiều nhất tại Đông Nam Á trong năm nay và dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy lý do tại sao đồng Baht sẽ giữ danh hiệu đó trong một thời gian dài nữa.

​​​​​​​Baht tiếp tục nắm giữ danh hiệu đồng tiền yếu nhất Đông Nam Á
​​​​​​​Baht tiếp tục nắm giữ danh hiệu đồng tiền yếu nhất Đông Nam Á

Đồng tiền này thường nhận được sự hỗ trợ từ thặng dư tài khoản vãng lai của Thái Lan, nhưng điều đó nay đã trở thành một “cơn gió ngược chiều”. Thái Lan đã ghi nhận tháng thâm hụt tài khoản vãng lai thứ 6 liên tiếp với tháng 4 có mức thâm hụt lớn nhất kể từ tháng 5 năm 2014. Xu hướng này có thể tiếp tục, ít nhất là trong ngắn hạn, với du lịch vẫn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid.

Đồng Baht cũng sẽ tìm thấy rất ít hỗ trợ từ dòng vốn nước ngoài vào thị trường cổ phiếu của các quốc gia đang tìm kiếm sự phục hồi trong nền kinh tế. Bộ phận sản xuất của nền kinh tế cũng không khả quan hơn với PMI tháng 5 ở mức 47.8 so với 50.7 trước đó.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan vào ngày 19 tháng 5 cảnh báo nền kinh tế Thái Lan sẽ mở rộng với "tốc độ thấp hơn nhiều" do đợt bùng phát thứ 3 và sự tiếp diễn của các biện pháp hỗ trợ từ chính phủ và phối hợp chính sách sẽ rất quan trọng trong việc khôi phục nền kinh tế. Do đó, có thể hơi ngạc nhiên khi đà bán ròng cổ phiếu của quốc gia này do các quỹ toàn cầu đã vượt quá 1 tỷ USD chỉ trong tháng 5.

Việc vượt qua đồng Ringgit của Malaysia là hy vọng tốt nhất của đồng Baht để thoát khỏi vị trí cuối bảng xếp hạng trong khu vực, nhưng ngay cả điều đó cũng khó xảy ra. Trong khi đồng Ringgit đang bị đè nặng bởi lệnh phong tỏa kéo dài 2 tuần của Malaysia, nó vẫn đang tìm thấy sự hỗ trợ từ xuất khẩu đang tăng mạnh của quốc gia này.

David Finnerty, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013

Kết luận cơ bản rút ra từ các cú sốc chính sách của Fed năm 2013 và 2015 là sự bất ngờ của cuộc họp FOMC trong tháng này sẽ giúp ​​đồng đô la tăng ~ 2.5% trong 6 tuần tới. Cả hai giai đoạn này Fed đều có chính sách dovish nhẹ, vì vậy kịch bản dự kiến ​​là đồng dollar sẽ chuyển động ngược với xu hướng trước đó. Diễn biến năm 2013 cung cấp một hình ảnh phản chiếu rõ ràng hơn, vì vậy xu hướng đồng đô la yếu đi có thể tự trở lại một cách khá mạnh mẽ sau khi nhịp tăng ban đầu diễn ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ