Anh và EU tiến gần đến thời khắc quan trọng!

Anh và EU tiến gần đến thời khắc quan trọng!

14:59 07/12/2020

Anh và Liên minh châu Âu sẽ thực hiện nỗ lực cuối cùng để đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit trong tuần này, có lẽ chỉ còn vài ngày nữa để các nhà đàm phán có thể ngăn chặn tình trạng hỗn loạn vào thời điểm cuối năm.

Thủ tướng Ireland - đất nước phải đối mặt với nỗi đau kinh tế nhiều hơn bất kỳ nước nào trong số 26 quốc gia thành viên EU khác trong trường hợp “Hard-Brexit”, cảnh báo không nên có sự lạc quan quá mức, cơ hội đạt được thỏa thuận chỉ ở mức 50-50.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã nói chuyện vào cuối tuần qua để đưa các nhóm của họ trở lại bàn đàm phán sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ xung quanh 3 vấn đề hóc búa.

Họ sẽ tổ chức một cuộc gọi khác vào tối thứ Hai với hy vọng rằng, đến lúc đó, những khoảng cách giữa 2 bên về quyền đánh bắt cá trong vùng biển của Vương quốc Anh, cạnh tranh công bằng và cách giải quyết tranh chấp trong tương lai sẽ được thu hẹp.

Tờ Guardian đưa tin sau khi các cuộc đàm phán được nối lại vào ngày Chủ nhật rằng đã có "một bước đột phá lớn" về quyền đánh bắt của châu Âu trong vùng biển của Vương quốc Anh, chỉ để lại một cuộc tranh cãi về mức độ nghiêm ngặt của Anh đối với các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và lao động của EU trong thời gian tới để đảm bảo một sân chơi bình đẳng.

Tuy nhiên, một nguồn tin chính phủ Anh lại cho biết không có bất kỳ đột phá nào về quyền đánh bắt cá trong ngày Chủ nhật.

Các quan chức EU có không bình luận nào về báo cáo trên.

Thủ tướng Ireland Micheal Martin tỏ ra không lạc quan: “Theo cảm nhận của tôi, đã nói chuyện với một số người chủ chốt ở đây, rằng đó là một vấn đề rất khó giải quyết, đặc biệt là xung quanh vấn đề sân chơi bình đẳng... Mọi thứ đang ở tính thế 'ngàn cân treo sợi tóc' và nó thật sự là một vấn đề nghiêm trọng,” ông nói với đài truyền hình quốc gia RTE.

Kể từ khi Anh chính thức rời EU vào ngày 31/1, các nhà đàm phán đã bỏ qua một số "hạn chót" cho một thỏa thuận với khối thương mại lớn nhất thế giới trước khi giai đoạn chuyển đổi hiện tại sẽ kết thúc vào ngày 31/12.

Nhà đàm phán của EU Michel Barnier sẽ thông báo cho các đại sứ của các nước EU tại Brussels về tình hình các cuộc đàm phán vào đầu ngày thứ Hai và các cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong ngày trước khi Johnson và Von der Leyen gặp gỡ một lần nữa.

Nếu không có thỏa thuận, cuộc đàm phán Brexit kéo dài 5 năm sẽ kết thúc một cách lộn xộn khi Anh và các đối tác cũ của EU phải vật lộn với tổn hại kinh tế nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.

KẾ HOẠCH VẮC-XIN DỰ PHÒNG

Mairead McGuinness, ủy viên của Ireland trong ban điều hành EU, cho biết 48 giờ tới là "rất quan trọng", nhưng ngay cả khi các nhà đàm phán không đạt được thỏa thuận, hai bên vẫn sẽ phải thảo luận về mối quan hệ tương lai của họ trong năm mới.

“Vì vậy, vấn đề này vẫn chưa kết thúc: phải có một sự đồng thuận, phải có một sự dàn xếp,” bà nói với Podcast Newstalk Radio.

Ngay cả với một thỏa thuận, sẽ có sự gián đoạn đáng kể đối với việc di chuyển hàng hóa và con người vì từ ngày đầu năm mới, Anh sẽ nằm ngoài thị trường và liên minh thuế quan của EU.

Sẽ có nhiều cuộc kiểm tra phức tạp hơn ở các biên giới, dẫn đến sự chậm trễ trong nguồn cung cấp ảnh hưởng đến một loạt các ngành, đặc biệt là những ngành phụ thuộc vào việc giao hàng đúng lúc.

Tờ Observer đưa tin, theo kế hoạch dự phòng của chính phủ Anh, hàng chục triệu liều vắc-xin Covid-19 có thể được máy bay quân sự bay từ Bỉ để tránh sự chậm trễ tại các cảng do Brexit gây ra.

Chính phủ Anh từ chối bình luận về báo cáo, nhưng bộ trưởng nông nghiệp George Eustice nói với Sky News rằng việc kết thúc giai đoạn chuyển tiếp của Vương quốc Anh sẽ không làm gián đoạn nguồn cung cấp vắc-xin.

“Một lượng lớn công việc đã được thực hiện để duy trì dòng chảy của hàng hóa qua biên giới... và chúng tôi cũng đã có các kế hoạch dự phòng, bao gồm cả một chiếc phà do chính phủ vận hành đang ở chế độ chờ và tất nhiên, nếu cần thiết, có thể sử dụng cả vận chuyển hàng không,” ông nói.

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ