5 điều rút ra được từ báo cáo lao động tháng 2

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

02:33 11/03/2023

Đây là 5 điều quan trọng rút ra được từ bảng lương phi nông nghiệp công bố trong phiên thứ Sáu.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm khung D1
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm khung D1
  • Biên chế lao động tăng vượt kỳ vọng (311 nghìn so với dự báo 225 nghìn). Số liệu các tháng trước bị điều chỉnh giảm 34 nghìn so với mức công bố trước đó. Tuy nhiên, dù tháng 1 cũng bị điều chỉnh giảm, vẫn có hơn nửa triệu việc làm mới được tạo ra.
  • Tăng trưởng lương tiếp tục nóng, đạt mức 4.6% so với cùng kỳ, nhưng chỉ ở mức 0.2% so với tháng trước, thấp hơn kỳ vọng 0.3%.
  • Nhìn chung, báo cáo cho thấy thị trường lao động vẫn quá mạnh, gây áp lực lên lạm phát. Tuy nhiên, các vấn đề đang dần nảy sinh: thất nghiệp và số người mất việc làm tăng. Tỷ lệ thất nghiệp của người gốc Mỹ Latin và Tây Ban Nha tăng mạnh.
  • HĐTL chỉ số chứng khoán Mỹ tăng nhưng nhanh chóng chuyển đỏ, cổ phiếu mở cửa giảm mạnh. Lợi suất khắp các kỳ hạn giảm mạnh, với lợi suất 2 năm có thời điểm giảm gần 30bp. USD suy yếu.
  • Báo cáo lao động sẽ đưa mối quan tâm trở lại với báo cáo CPI tuần tới. Đây sẽ là số liệu cuối cùng được công bố trước cuộc họp Fed tháng 3. Số liệu khá trái chiều, khiến các nhà hoạch định chính sách vừa mừng vừa lo, do đó báo cáo lạm phát sẽ được theo dõi sát sao để đánh giá vấn đề lãi suất.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ