5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần từ 13- 17/12/2021

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:33 13/12/2021

Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu chỉ là 3 trong số các ngân hàng trung ương toàn cầu chuẩn bị cho cuộc họp cuối cùng của năm vào tuần tới, trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và lo ngại về Omicron. Chứng khoán Mỹ đang trở lại mức cao kỷ lục, nhưng vẫn có khả năng có những biến động mới sau đợt bán tháo vào tuần trước. Trong khi đó, dữ liệu kinh tế, bao gồm báo cáo về giá sản xuất và doanh số bán lẻ sẽ được chú ý với khả năng Fed tiến gần hơn đến việc tăng lãi suất. Dưới đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu một tuần của mình.

5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần từ 13- 17/12/2021
5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần từ 13- 17/12/2021

1. Fed sẽ thảo luận về khả năng thắt chặt nhanh hơn

Fed sẽ tổ chức cuộc họp cuối cùng trong năm vào thứ Ba và thứ Tư và Chủ tịch Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông dự kiến ​​sẽ thảo luận về việc đẩy nhanh tốc độ giảm 120 tỷ Đô la mỗi tháng của ngân hàng trung ương.

Vào tháng 11, Fed đã bắt đầu cắt giảm chương trình kích thích của mình với tốc độ có thể đưa họ đi đúng hướng để hoàn thành kế hoạch cắt giảm vào giữa năm 2022. Các nhà phân tích cho rằng nếu Fed đẩy nhanh tiến độ thì quá trình này có thể kết thúc vào tháng 3, dọn đường cho hai đợt tăng lãi suất dự kiến ​​vào năm 2022.

Các nhà đầu tư cũng sẽ chú ý đến bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Fed đang ngày càng lo ngại hơn về lạm phát, điều mà Powell nói rằng không còn có thể được mô tả bằng từ "nhất thời". Dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy giá tiêu dùng đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 4 thập kỷ vào tháng trước, nhấn mạnh kỳ vọng về lãi suất sẽ tăng cao hơn.

2. Quyết định của BoE, ECB

BoE và ECB sẽ công bố các quyết định chính sách tiền tệ cuối cùng trong năm của họ vào thứ Năm và cả hai đều có khả năng sẽ tác động đến thị trường.

Sự không chắc chắn về biến thể Omicron Covid-19 có nghĩa là BoE hiện dự kiến ​​sẽ giữ việc tăng lãi suất cho đến tháng Hai.

Dữ liệu việc làm và lạm phát sẽ cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách của Vương quốc Anh cái nhìn sâu sắc về sức mạnh của nền kinh tế trước cuộc họp hôm thứ Năm, với dự báo lạm phát sẽ đạt mức cao nhất trong một thập kỷ.

ECB dự kiến ​​sẽ thông báo rằng kế hoạch kích thích đại dịch PEPP trị giá 1,85 nghìn tỷ Euro của họ sẽ kết thúc vào tháng 3, nhưng làn sóng thứ tư của đại dịch và biến thể Omicron mới đã làm mờ triển vọng của nền kinh tế khu vực đồng Euro.

3. Dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ

Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ công bố dữ liệu về lạm phát giá sản xuất vào thứ Ba, đây sẽ là điểm nổi bật của lịch kinh tế.

Lạm phát cao được thúc đẩy chủ yếu bởi các nút thắt trong chuỗi cung ứng và những vấn đề đó không có dấu hiệu được nới lỏng và các công ty vẫn đang tăng lương khi họ cạnh tranh để tìm kiếm nhân công, lạm phát cao có thể tiếp tục kéo dài đến năm 2022.

Dữ liệu của Bộ Lao động vào thứ Sáu cho thấy giá tiêu dùng đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 11, mức cao nhất trong hơn 39 năm.

Trong khi đó, số liệu về doanh số bán lẻ sẽ được công bố vào thứ Tư, tiếp theo là dữ liệu về sản xuất công nghiệp và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vào thứ Năm.

4. Sự biến động của thị trường

Chứng khoán Mỹ đang trở lại mức cao kỷ lục, sau đợt bán tháo được kích hoạt bởi những lo ngại về biến thể Omicron và triển vọng thắt chặt nhanh hơn.

Tuy nhiên, thị trường có thể trở nên sôi động bởi những dấu hiệu cho thấy Fed đang ngày càng lo lắng hơn về lạm phát. Các dấu hiệu về một lộ trình tăng lãi suất nhanh hơn cũng có thể gây ra sự biến động mới.

Các nhà đầu tư cũng háo hức nghe quan điểm của Fed về tác động tiềm tàng của biến thể Omicron đối với tăng trưởng kinh tế hoặc lạm phát.

Mona Mahajan, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Edward Jones, nói với Reuters rằng cuộc họp của Fed có thể mang lại sự rõ ràng hơn cho các nhà đầu tư sau một đợt biến động trong những tuần gần đây.

Bà nói: “Có vẻ như thị trường đã leo lên hai bức tường lo lắng: Omicron và Fed”.

5. Ngân hàng Nhật Bản

BoJ sẽ kết thúc cuộc họp chính sách hai ngày của mình vào thứ Sáu và có vẻ họ sẽ duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng, nhưng vẫn tranh luận về việc có nên mở rộng chương trình cứu trợ đại dịch khẩn cấp ngoài kế hoạch hiện tại hay không. Kế hoạch này sẽ hết hạn vào tháng 3 năm 2022.

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ sẽ họp vào thứ Năm để quyết định xem có cắt giảm lãi suất theo yêu cầu của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hay không, trong bối cảnh lạm phát cao hơn (hiện đang ở mức hơn 21%) và đồng Lira suy yếu.

Các ngân hàng trung ương ở Thụy Sĩ, Nga và Hungary cũng sẽ họp trong tuần, với khả năng tăng lãi suất từ ​​hai ngân hàng Nga và Hungary.

Investing

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ