3 điều cần chú ý trước thềm cuộc họp ECB

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

15:51 04/05/2023

Lợi suất trái phiếu Đức và lãi suất hoán đổi kỳ hạn ngắn đang giảm trước thềm quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, phản ánh những hoài nghi rằng ngân hàng trung ương này khó có thể tiếp tục thắt chặt lâu dài. Với lạm phát vẫn dai dẳng, ECB sẽ muốn đẩy lùi những kỳ vọng này.

Quy mô tăng lãi suất: 

Thị trường định giá gần như hoàn toàn việc tăng lãi suất 25bp, và chỉ 16% khả năng tăng cao hơn. Với thông điệp dovish trong tuyên bố của fed, ECB có thể sẵn sàng giảm tốc độ thắt chặt sau 3 lần liên tiếp tăng lãi suất 50bp. Phát biểu gần đây của chủ tịch Lagarde cũng đồng nhất với quan điểm này, rằng “chặng đường thắt chặt chỉ còn một chút nữa. Chặng đường dài bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, tiêu biểu là ảnh hưởng của những lùm xùm hệ thống tài chính gần đây.”

Nếu tuyên bố của ECB nói rằng cần tiếp tục tăng lãi suất, đây sẽ là sự phân kỳ rõ rệt giữa các thành viên trong hội đồng. Lãi suất hoán đổi Eurozone đã giảm khoảng 50bp từ đỉnh 3.45%, và bất kỳ thông điệp hawkish nào cũng sẽ đưa lãi suất trở lại 3.70% trong các tháng tới.

Chặng đường tiếp theo:

Thị trường đã định giá lãi suất cuối kỳ ở khoảng 3.75%, và các quan chức ECB cũng không đẩy lùi kỳ vọng này. Trên thực tế, thành viên hội đồng thống đốc Klaas Knot gần đây cũng đồng thuận với định giá thị trường khi nói rằng ông “khá thoải mái” với kỳ vọng như vậy.

Ngay cả ở mức 3.75%, lãi suất thực của ECB vẫn sẽ âm rất sâukhi kỳ vọng lạm phát năm nay đang ở quanh mức 5.3%. Điều này đồng nghĩa với việc ECB có thể đưa ra định hướng lãi suất cao hơn. Khác với Fed, họ sẽ không nói rằng “tăng nốt lần này là xong.”

Danh mục tài sản:

Danh mục tài sản của các chương trình nới lỏng định lượng của ECB đang hướng tới mức thắt chặt trung bình 15 tỷ EUR mỗi tháng trong quý này. Tuy nhiên, ECB có thể nói rằng quyết định hôm nay mang tính “thỏa hiệp cho phe diều hâu.”

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ