2022 đầu tư gì tốt nhất?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

10:05 03/01/2022

Bạn là người bận rộn, không có thời gian nghiên cứu chuyên sâu doanh nghiệp? Bạn là người mới nhập môn, thiếu kinh nghiệm trong chọn lọc cổ phiếu và đa dạng hóa danh mục? Đừng lo lắng. Quỹ chỉ số sẽ giải quyết các vấn đề của bạn, và đem lại hiệu quả sinh lời không tồi chút nào!

Vậy là năm mới đã bắt đầu. Mọi người có lẽ cũng đang lên kế hoạch tài chính cho mình. Có thể đó là tăng tích lũy tài sản để nghỉ hưu, hay đa dạng hóa danh mục của mình.

Nếu bạn chưa biết cách làm điều thứ hai ra sao, đừng lo lắng. Kể cả mới chỉ đầu tư, bạn luôn có một lựa chọn rất đáng cân nhắc, và nó gần như không cần nghiên cứu gì nhiều.

Dựa vào sức mạnh toàn thị trường

Khi đầu tư chứng khoán, ban có hai lựa chọn: một là tự nghiên cứu, lựa chọn cổ phiếu và đưa quyết định, hoặc mua cả thị trường. Nếu bạn quyết định mua cả thị trường là lựa chọn tốt hơn, đây có thể là năm mua quỹ chỉ số S&P 500.

Quỹ chỉ số là các quỹ quản lý thụ động với mục tiêu mô phỏng hiệu suất của các chỉ số chứng khoán. Các quỹ chỉ số không yêu cầu lựa chọn cổ phiếu. Với lý do đó, các quỹ này có phí quản lý khá thấp.

Quỹ chỉ số S&P 500 sẽ mô phỏng hiệu suất của chỉ số S&P 500, và 500 công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ sẽ là một thước đo đầu tư khá tốt.

Một điều ta thường nghe đó là hãy đa dạng hóa danh mục. Trong đầu tư cổ phiếu, điều đó là mua nhiều công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Quỹ chỉ số S&P 500 giúp bạn dễ dàng làm điều đó, mà không phải nghiên cứu gì nhiều về các doanh nghiệp.

Đầu tư vào quỹ chỉ số S&P 500 có hiệu quả?

Ta không thể dám chắc về tỷ suất sinh lời của chỉ số S&P 500, sẽ có những năm tốt và năm xấu.

Nhưng kể từ khi được giới thiệu, S&P 500 đã tăng trung bình 10% từ năm 1926 đến năm 2019. Vậy, nếu bạn đầu tư 5,000 USD vào quỹ chỉ số trong năm 2022, tắt bảng điện và để im đấy trong 40 năm, bạn sẽ có đâu đó khoảng 226,000 USD.

Kể cả khi con số thực tế đạt được không phải là 10%, giả sử như 7%, với 5,000 USD trong năm 2022, bạn vẫn sẽ có khoảng 75,000 USD sau 40 năm.

Đầu tư không cần nhiều suy nghĩ hay đoán mò

Mua quỹ chỉ số không giúp bạn đánh bại thị trường, nhưng cho bạn sự yên tâm về việc đa dạng hóa danh mục. Hơn nữa, mua quỹ chỉ số là một cách đơn giản để đầu tư, nếu bạn đang tập xây dựng danh mục, đây là một điểm tốt để bắt đầu.

The Motley Fool

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ