170 tỷ USD vốn hóa thị trường ‘bốc hơi’, đây là cổ phiếu tệ nhất thế giới tháng 7

16:26 29/07/2021

Cổ phiếu Tencent đang trải qua tháng tệ nhất sau khi gần đây bị bán tháo mạnh.

Trung Quốc mạnh tay chưa từng có trong kiểm soát ngành công nghệ khiến Tencent từ “con cưng” của thị trường trở thành cổ phiếu diễn biến tệ nhất thế giới tháng 7.

Giá cổ phiếu Tencent giảm 23% trong tháng, tính đến hết phiên 28/7, sẽ là tháng tệ nhất của công ty này sau khi bị thổi bay khoảng 170 tỷ USD vốn hóa thị trường. Với diễn biến này, Tencent trở thành cổ phiếu tệ nhất thế giới trong tháng.

9/10 cổ phiếu tệ nhất thế giới tháng 7 là công ty công nghệ Trung Quốc, trong đó có Meituan và Alibaba, theo Bloomberg.

9/10 cổ phiếu tệ nhất thế giới tháng 7 là công ty công nghệ Trung Quốc, trừ Prosus NV của Hà Lan.

Cổ phiếu Tencent phục hồi phần nào trong phiên hôm nay. Công ty trụ sở Thâm Quyến này là một trong những bên bị ảnh hưởng mạnh nhất từ chiến dịch siết quản lý công nghệ của Trung Quốc, nhằm ứng phó nguy cơ tiềm ẩn về an ninh dữ liệu và ổn định tài chính. Đà bán tháo gia tăng sau khi lĩnh vực giáo dục tư nhân cũng bị vào tầm ngắm của Bắc Kinh.

“Tôi chưa thấy hồi kết của đợt siết quản lý này. An ninh dữ liệu là ưu tiên hàng đầu đối với các nhà lập chính sách trong những năm tới. Đó là một sự bình thường mới”, Paul Pong, giám đốc quản lý tại Pegasus Fund Managers, nói. “Giá trị thị trường sẽ được điều chỉnh theo yếu tố này, đặc biệt là các gã khổng lồ công nghệ như Tencent”.

Giá cổ phiếu Tencent giảm hơn 40% kể từ đỉnh tháng 1.

Do giảm mạnh, cổ phiếu Tencent bắt đầu trở nên hấp dẫn và hầu hết các nhà phân tích đều không hạ giá mục tiêu. 62/68 nhà phân tích theo dõi Tencent vẫn khuyến nghị “mua”. Giá mục tiêu trung bình của giới phân tích với cổ phiếu Tencent là 736,3 HKD trong khi giá đóng cửa phiên 28/7 là 447,2 HKD. 

Với giá 447,2 HKD, cổ phiếu Tencent đang giao dịch với P/E dự phóng là 22,5 lần, thấp hơn nhiều so với trung bình lịch sử 30 lần, rơi vào vùng quá bán sâu nhất hơn 6 năm.

“Giá cổ phiếu Tencent dưới 500 HKD rất hấp dẫn nhưng lợi nhuận công bố sắp tới sẽ là yếu tố quan trọng cần theo dõi”, Pong nhận định. Nếu công ty có thể đạt tăng trưởng 20 – 30%, cổ phiếu sẽ phục hồi tốt. “Bởi điều đó cho thấy họ vẫn duy trì được lợi nhuận tốt trong môi trường khó khăn”.

Link gốc tại đây.

NDH tổng hợp theo Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ bước vào một mùa đông “bất mãn”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ bước vào một mùa đông “bất mãn”

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ trải qua một mùa đông bất mãn vì giá khí đốt tăng cao và tiềm năng giá dầu thô đắt đỏ hơn đang đe dọa sự tàn phá trên toàn thế giới. Các tranh giành đã thu hút được chú ý từ các chính trị gia lo ngại về lạm phát, và các can thiệp sâu hơn có vẻ như sẽ làm tăng thêm mức biến động.
Các nhà đầu tư sẽ hành động như nào trong tuần này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các nhà đầu tư sẽ hành động như nào trong tuần này?

Sau chuỗi 4 ngày giảm của tuần trước, giả định phổ biến nhất là những người chờ mua trên thị trường chứng khoán sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, một lần nữa, S&P 500 đã ghi nhận mức giảm hàng tuần và đứng gần mức trung bình động 50 ngày của nó, mức mà nó đã kiểm tra trong cả tuần và được coi là hỗ trợ kỹ thuật kể từ tháng 11. Một số người đổ lỗi cho sự sụt giảm là do tính thời vụ, trong khi những người khác cho rằng đây là sự khởi đầu của một đợt điều chỉnh lớn hơn trong bối cảnh điều chỉnh giảm của cổ phiếu sau những đợt điều chỉnh nhẹ không quá 3% trong năm nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ