Yếu tố nào đã khiến dầu thô WTI tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng?

16:20 13/01/2021

Giá dầu thô đang trên đà tăng nhờ sự hỗ trợ của thỏa thuận cắt giảm sản lượng, sự lạc quan vào chính sách kích thích tài khóa của tổng thống Joe Biden cũng số liệu kho dự trữ dầu.

Triển vọng giá dầu thô 

  • Giá dầu thô WTI tăng lên $53.9 - mức cao nhất kể từ tháng 2/2020.
  • Hy vọng về "reflation trade", động thái cắt giảm sản lượng của Ả Rập Xê Út và số liệu kho dự trữ giảm đều đóng vai trò là các động lực dẫn dắt chính.
  • Chỉ số DXY đã vượt mức cao nhất trong 3 tuần, hỗ trợ cho giá hàng hoá. 

Trữ lượng dầu thô API giảm mạnh cùng đồng Dollar Mỹ suy yếu đã giúp giá dầu thô (WTI) tăng hơn 3% lên $53.9, chạm mức cao nhất kể từ tháng 2, 2020. Cụ thể, theo báo cáo dầu mỏ API cho thấy, trữ lượng dầu đã giảm 5.82 triệu thùng chỉ trong một tuần tính đến ngày 08/1 so với số lượng được dự đoán là 1.66 triệu thùng. 

Gần đây, việc giá dầu tăng dần trở nên thuận lợi hơn kể từ khi Ả Rập Xê Út đơn phương tuyên bố cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày vào tháng 2 và tháng 3 trong bối cảnh các thành viên OPEC + đang có những bất đồng quan điểm. Kể từ đó, hy vọng vào khả năng quản lý nguồn cung thị trường một cách hiệu quả và giữ giá ổn định của Ả Rập Xê Út qua thời gian đại dịch Covid đã khiến giá WTI tăng hơn 13%.

Thêm vào đó, giá dầu cũng được thúc đẩy bởi những hy vọng về gói kích thích tài khóa và kỳ vọng về "reflation trade" sau khi đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát Thượng viện, được cho là sẽ làm tăng khả năng chi tiêu nhằm mục đích phục hồi nhu cầu và sản lượng trong dài hạn. Một kế hoạch kích thích kinh tế mới sẽ được tổng thống đắc cử Joe Biden tiết lộ trong thứ Năm tới. Nó được tin là sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà ‘trader' hàng hóa và tiền tệ để có thể đưa ra những dự đoán về triển vọng chi tiêu cũng như lạm phát trong tương lai. 

Giá dầu thô WTI - biểu đồ Daily

Giá dầu thô WTI - biểu đồ Daily

Tuy nhiên, triển vọng tăng nhu cầu năng lượng trong ngắn hạn vẫn bị lu mờ bởi việc thắt chặt các hạn chế và lệnh phong tỏa biên giới trên toàn cầu do nhiều thành phố và tiểu bang đang phải đối mặt với làn sóng của các chủng virus mới được báo cáo là dễ lây nhiễm hơn. Malaysia đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào thứ Ba sau khi áp đặt lệnh phong toả 14 ngày tại các khu vực trọng yếu. Bên cạnh đó, Trung Quốc đã áp đặt các lệnh đóng cửa ở các khu vực của tỉnh Hà Bắc và không khuyến khích người dân đi lại giữa các tỉnh để hạn chế sự lây lan của virus. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 12 của Hàn Quốc bất ngờ đạt mức cao nhất trong 10 năm do ảnh hưởng của đại dịch.

Theo báo cáo dữ liệu xăng dầu hàng tuần của EIA, tổng lượng dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ là 485.5 triệu thùng, cao hơn khoảng 9% so với mức trung bình 5 năm tại cùng thời điểm. Nguồn cung cho các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng 89,000 thùng/ngày lên đến 14.4 triệu thùng/ngày vào tuần trước. Các nhà máy lọc dầu đều đang hoạt động ở mức công suất cao hơn so với năm trước, ở mức 80.7% công suất. 

Với dữ liệu thực tế được công bố vào cuối ngày hôm nay, các trader giao dịch dầu dự đoán trữ lượng dầu sẽ giảm 3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 1. Tuần trước, trữ lượng dầu thô giảm 8.01 triệu thùng, vượt xa dự báo của các thị trường. Giá dầu trong lịch đã thể hiện mối tương quan nghịch với trữ lượng tồn kho, với hệ số tương quan trong 12 tháng qua là -0.403 (biểu đồ dưới đây).

Sự thay đổi của giá dầu thô (WTI) và trữ lượng tồn theo tuần.

Theo phân tích kỹ thuật, giá dầu WTI đã vượt qua ngưỡng kháng cự $50 và mở ra cánh cửa cho tiềm năng tăng giá hơn nữa với mục tiêu $54.6 - mức đỉnh trước đó đã được thiết lập vào cuối tháng 2 năm 2020. Tổng quan mà nói, đà tăng đang được khẳng định rõ ràng hơn thông qua tín hiệu "bullish" từ MACD. Việc tiếp tục dao động gần dải trên của Bollinger Bands có thể là tín hiệu cho một nhịp điều chỉnh giảm do giá hiện tại đang nằm trong vùng quá mua. 

Broker listing

Cùng chuyên mục

Fed đang quan sát những gì để ra quyết định?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Fed đang quan sát những gì để ra quyết định?

Các nhà hoạch định chính sách đang tính toán những mốc thời gian cho việc thu hẹp QE. Tuy nhiên, khi “tiến bộ đáng kể hơn nữa” của nền kinh tế được Fed cần thận dựa trên kết quả thực tế thay vì các dự báo, thì đây là một nhiệm vụ khó khăn đối với những người theo dõi vĩ mô, dấy lên câu hỏi điều gì sẽ là yếu tố quyết định lúc này.
Hành trình tăng giá "đỉnh cao" của Ngô vẫn sẽ được kéo dài hơn nữa!

Hành trình tăng giá "đỉnh cao" của Ngô vẫn sẽ được kéo dài hơn nữa!

Ngay khi thị trường cho rằng giá ngô toàn cầu đã đạt đỉnh thì nỗi lo về mùa vụ muộn ở Brazil và nguy cơ hạn hán tiềm tàng ở Mỹ vào mùa hè này có thể làm bạn nghĩ lại. Tất cả những yếu tố trên đều dồn áp lực về phía nguồn cung, ngầm đưa ra tín hiệu rằng đà tăng giá của Ngô vẫn sẽ còn tiếp diễn.
Báo cáo thu nhập của các ngân hàng lớn và Bitcoin khiến thị trường đầy bận rộn
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Báo cáo thu nhập của các ngân hàng lớn và Bitcoin khiến thị trường đầy bận rộn

Chào mừng bạn đến với sự điên loạn của tiền điện tử, nơi màn ra mắt đầy biến động của Coinbase đã kéo cổ phiếu công nghệ sụt giảm vào thứ Tư, trong khi reflation trade phục hồi trở lại, dẫn đầu bởi cổ phiếu năng lượng và báo cáo thu nhập của các ngân hàng Hoa Kỳ.
Fed không sợ lạm phát, giảm phát mới là thứ Powell lo ngại
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Fed không sợ lạm phát, giảm phát mới là thứ Powell lo ngại

Nhận xét của Jerome Powell trong phiên điều trần trước Thượng viện gần đây đã gây sự chú ý đáng kể. Các phản hồi, diễn giải và phân tích của các những người theo dõi là rất nhiều và đa dạng. Thật không may, ít ai hiểu thêm được điều gì khác ngoài những thứ họ nghĩ rằng mình đã biết trước buổi tuyên thệ của Powell.
Nhân dân tệ sẽ "tỏa sáng" nhờ báo cáo tiền tệ của Bộ tài chính Hoa Kỳ
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhân dân tệ sẽ "tỏa sáng" nhờ báo cáo tiền tệ của Bộ tài chính Hoa Kỳ

Báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về thị trường tiền tệ - có thể được công bố bất kỳ lúc nào kể từ hôm nay - sẽ có dấu hiệu tích cực đối với đồng nhân dân tệ, ít nhất là từ góc độ vĩ mô. Điều này giả định rằng văn bản sẽ giống như câu chuyện mà Bloomberg đưa tin - gỡ bỏ Trung Quốc khỏi mác thao túng tiền tệ, đồng thời tăng cường quan sát vào khả năng can thiệp thị trường tiền tệ của ngân hàng nhà nước.
Các nhà đầu tư vẫn đang tháo chạy khỏi Vàng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các nhà đầu tư vẫn đang tháo chạy khỏi Vàng

Mức nắm giữ của SPDR Gold Shares, quỹ ETF Vàng lớn nhất thế giới, sắp giảm trở lại xuống dưới 1,000 tấn trong những tuần tới, cho thấy sự suy giảm nhu cầu của nhà đầu tư đối với tài sản trú ẩn đang đè nặng lên giá Vàng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ